TRI ÂN THẦY CÔ

Thứ hai - 23/11/2020 19:52
TRI ÂN THẦY CÔ

Mỗi khi heo may về với một chút hanh hao se lạnh, tia nắng vàng cuộn mình trong những chiếc lá khô, tháng 11 về với bao thương nhớ, bao nỗi niềm bồi hồi xao xuyến.Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, có không ít nhà giáo đã rời bục giảng để tham gia các hoạt động yêu nước và cách mạng. một số nhà giáo đã trở thành những người lãnh đạo suất sắc của Đảng, của nhà nước ta. Đã không ít các nhà giáo theo tiếng gọi của cuộc kháng chiến cứu quốc, vui vẻ gác trang giáo án để cầm súng ra chiến trận, trong số đó đã có những người trở thành anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, dân tộc ta mang nặng tình cảm và tự hào về lớp lớp thầy giáo, cô giáo đã và đang đảm đương sứ mệnh vẻ vang là dạy chữ, dạy người. Ngày nay, trong hoàn cảnh đất nước được hòa bình các thầy giáo, cô giáo không phải ra chiến trường nhưng họ lại phải rời xa tổ ấm, xa quê hương để gắn bó với những học sinh dân tộc ở những bản làng vùng cao xa xôi, hẻo lánh để gieo những hạt giống ước mơ. Chính vì vậy chúng ta lại càng thấm nhuần câu nói của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đó là: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, là nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó sáng tạo ra những con người sáng tạo”.Ngược dòng thời gian 38 năm về trước năm 1982 hội đồng bộ trưởng họp quyết định chọn ngày 20/11 hàng năm là ngày nhà giáo Việt Nam. Kể từ đó cứ đến ngày 20/11 khắp nơi trong cả nước từ miền ngược đến miền xuôi nô nức tổ chức các hoạt động để chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam. Hòa chung với không khí tưng bừng ấy hôm nay thầy và trò trường PTDTBT THCS Pu Nhi long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020).
        Về dự chương trình kỷ niệm 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam về phía Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UNND huyện có đồng chí Lò Hồng Phong huyện ủy viên, Phó bí thư thường trực huyện ủy, phó chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông Đông; đại diện cho Đảng ủy, Hội đồng nhân dân,  UBND xã Pu Nhi có đồng chí Sủng A Thi - Phó bí thư trường trực Đảng bộ xã Pu Nhi; Đai diện cho phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên đông có sự hiện diện của cô Lò Thị Biên nhân viên kế toán phòng giáo dục cũng về dự chung vui với tập thể thầy và trò nhà trường.
          Thầy cô - hai chữ thiêng liêng, bởi đã bao đời nay thầy cô là những người đã dẫn dắt các em trên con đường chiếm lĩnh tri thức mới, người chắp cánh cho ước mơ của các em trở thành hiện thực. Thầy cô là người chèo lái những con đò đưa các em cập bến tri thức ngày càng cao và chính thầy cô là những người dạy cho các em biết thế nào là lễ, nghĩa, là biết cách cư xử cho phải phép. Để ghi nhớ sự ra đời của ngày hiến chương các nhà giáo, đồng chí Quàng Thị Niên - Bí thư chi bộ -  hiệu trưởng nhà trường đã thông qua diễn văn và ôn lại truyền thống lịch sử ngàynhà giáo Việt Nam. Trong lời diễn văn đó có những cảm xúc bâng khuâng xen lẫn niềm vui sướng, tự hào về nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Đồng thời chúng em thấy cái nghề cao quý ấy càng được xã hội tôn vinh bao nhiêu thì trách nhiệm của chúng em càng lớn, càng nhiều bấy nhiêu.
           Hôm nay ngày 20/11 thầy và trò trường PTDTBTTHCS Pu Nhi long trọng tổ chức buổi lễ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam, xin trân trọng gửi tới các thầy, cô giáo những lời chúc tốt đẹp, những bó hoa tươi thắm nhất. Hướng về các thầy, các cô với tấm lòng thành kính, những học trò hôm qua và những học trò hôm nay đã, đang và sẽ luôn khắc ghi trong lòng đạo lý: Uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo. Nhiệt huyết với nghề các thầy cô không ngại ngày đêm vất vả dùi dắt bao thế hệ học trò, hôm nay đây trên gương mặt của mỗi thầy cô hằn sâu bao nhọc nhằn, vất vả của đời thường nhưng ánh mắt vẫn sáng lên một niềm tin, một tình yêu đối với nghề vô bờ bến. Chúng em những học sinh của trường PTDTBTTHCS Pu Nhi xin hứa sẽ rèn luyện chăm ngoan thắp sáng lý tưởng cao quý mà các thế hệ thầy cô đã giữ gìn, sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được, nỗ lực vượt khó, sáng tạo để đạt kết quả tốt trong học tập và rèn luyện  góp để tiếp bước cha anh dựng xây đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Chúng em xin kính chúc các thầy, cô mạnh khỏe, hạnh phúc, gắn bó và cống hiến cho chúng em và những thế hệ học sinh tiếp theo trên mảnh đất vùng cao mang tên Pu Nhi.d3369d7314d2f0e6b94e17a6deca8d84b40add6d68e6f606107714bb10a0e992
e23236d90044d444bb97cb024207450a6f72ac470e8a8919611b97680c6befe0b1a44da82917f2f95e44974a199116b0

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Bắc