NGÀY HỘI STEM “KHƠI NGUỒN SÁNG TẠO”

Chủ nhật - 21/04/2024 21:12
Khai mạc
NGÀY HỘI STEM “KHƠI NGUỒN SÁNG TẠO”
            Những năm gần đây, xu hướng giáo dục STEM được nhiều nước, nhiều cơ sở giáo dục chú trọng bởi đây là cách tiếp cận hiện đại giúp người học có kiến thức tích hợp, liên ngành, có kỹ năng làm việc, có khả năng tư duy và giải quyết vấn đề thông qua việc học gắn liền với thực hành, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo từ trải nghiệm thực tế. Ngày hội STEM được tổ chức lần đầu vào năm 2015 theo sáng kiến của Tạp chí Tia Sáng và Liên minh STEM, dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ. Kể từ đó, sự kiện này được tổ chức hằng năm vào dịp Ngày hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Mục đích của Ngày hội nhằm phổ biến và nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM, một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai tại nhiều nước trên thế giới. Đây là sân chơi bổ ích góp phần phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong dạy và học. Đồng thời qua sự kiện này, các thầy cô giáo, các em học sinh trong nhà trường được trao đổi kinh nghiệm để thực hiện chất lượng, có hiệu quả nội dung giáo dục STEM.
học sinh tham gia trải nghiệm (4)

Mảnh ghép huyền bíHưởng ứng Ngày hội STEM năm học 2023-2024 do Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với trường Đại học Bách khoa Hà Nội thống nhất nội dung tập huấn mỗi đơn vị trường cử CBQL, giáo viên tham gia tập huấn, và được tổ chức tại trường THCS Thị Trấn huyện Điện Biên Đông với chủ đề “Khơi nguồn sáng tạo” , ngày 14 tháng 04 vừa qua trong một buổi sáng  thực hiện nhưng  hoạt động cũng mang đến cho thầy cô những nhận thức mới mẻ về giáo dục Stem, hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa của giáo dục Stem; đồng thời cũng cho học sinh làm quen và xây dựng các kỹ năng cần thiết để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại của tương lai; nâng cao tính chủ động, đam mê, sáng tạo, tạo hứng thú trong học tập; khơi dậy đam mê nghiên cứu, tìm tòi, khám phá trong học tập; đưa học lý thuyết gắn với thực hành trở thành nhu cầu thực tế, hàng ngày qua mỗi giờ học, qua đó thắp lên ngọn lửa STEM trong mỗi học sinh trong nhà trường.
          Tham gia Ngày hội STEM trường Đại học Bách khoa Hà Nội mang đến rất nhiều những sản phẩm mô hình tên lửa, chất chỉ thị màu thiên nhiên, Trò chơi ái xe vượt chướng ngại vật, Mảnh ghép huyền bí, trò chơi toán học. Trong không  khí rộn ràng, khẩn trương chuẩn bị cho việc trưng bày các sản phảm đã được hoàn thiện, sẵn sàng cho cuộc chơi
Gian hàng trưng bày sản phẩm đã hoàn thành
Sản phẩm trưng bày
học sinh tham gia trải nghiệm (3)
học sinh tham gia trải nghiệm (5)

Mặc dù hoạt động Ngày hội STEM được Phòng GDĐT phối hợp với trường Đại học Bách Khoa tổ chức lần đầu tiên thuộc các lĩnh vực: Toán học, Vật lý, Sinh học, Công nghệ, Hóa học, Tin học. Các sản phẩm đều thể hiện rõ quy trình làm sản phẩm, kiến thức môn học vận dụng và ý nghĩa thực tiễn của sản phẩm. Phần quan trọng nhất trong Ngày hội STEM là các Em học sinh cũng như giáo viên tham dự được tham gia cùng trả nghiệm các hoạt động do trường Đại Học Bách Khoa mang đến buổi tập huấn.
ảnh
học sinh tham gia trải nghiệm (6)
học sinh tham dự buổi tập huản

Ngoài giới thiệu, thuyết trình và chấm sản phẩm STEM, buổi tập huấn còn có nhiều hoạt động vui chơi bổ ích, không kém phần hấp dẫn, làm nên bức tranh “tròn trịa” của Ngày hội STEM “Khơi nguồn sáng tạo”. Như: không gian ẩm thực, trò chơi Stem, văn nghệ, … Các em học sinh trường THCS Thị trấn cùng các giáo viên cũng đã đã thể hiện và chơi hết mình.
Thí nghiệm chất chỉ thị màu từ tự nhên (1)

học sinh tham gia trải nghiệm
Mảnh ghép huyền bí
Khép lại buổi tập huấn STEM, đã tạo cơ hội cho học sinh nhà trường và giáo viên trong toàn huyện một chuyến trải nghiệm thật ý nghĩa. Hi vọng giáo dục STEM sẽ được áp dụng rộng rãi và đạt hiệu quả tại các đơn vị trường.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Bắc