Năm 2019 : 4.364

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh

Việc giáo dục cho học sinh về bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong mỗi nhà trường. Thời gian qua, Trường PTDTBT THCS Pu Nhi đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm giáo dục ý thức cho học sinh trong việc bảo vệ và làm sạch môi trường tự nhiên. Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, giáo viên và học sinh về bảo vệ môi trường được nhà trường hết sức chú trọng. Ngay từ những năm học trước nhà trường đã thực hiện giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt bán trú tối thứ 6 hàng tuần, hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề: Hãy chung tay bảo vệ môi trường; tổ chức thi vẽ tranh, thiết kế và trình diễn thời trang bảo vệ môi trường từ các nguyên liệu tái chế và vật liệu rác thải như: túi nilon, chai nhựa hỏng, bao tải… Lồng ghép về giáo dục bảo vệ môi trường cho học sinh thông qua các giờ lên lớp với những môn học và bài học có nội dung thích hợp.

Bên cạnh đó, liên đội của nhà trường cũng phát động nhiều phong trào thi đua bảo vệ môi trường như: "Trường xanh, sạch, đẹp và an toàn giao thông"; “xây dựng trường học thân thiện, thi đua giữ gìn vệ sinh trường, lớp, xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, không khói thuốc. Nhà trường đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về môi trường cho học sinh; duy trì thường xuyên các hoạt động bảo vệ môi trường trong nhà trường, phối hợp tốt với chính quyền, các ban ngành ở địa phương trong việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường; triển khai tích hợp nội dung giáo dục bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào trong các môn học; triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong nhà trường; xây dựng các hoạt động trọng tâm về bảo vệ môi trường trong nhà trường xuyên suốt năm học...

Cô giáo Quàng Thị Niên, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Pu Nhi cho biết: “Nhằm nâng cao nhận thức của giáo viên và học sinh về việc bảo vệ môi trường, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, thực hiện nhiều chương trình có ý nghĩa và thiết thực, gần gũi với môi trường để toàn trường có thể tham gia, tạo được sự hứng thú, sáng tạo. Khi học sinh được học ở một môi trường xanh, sạch, đẹp, các em thấy yêu mến trường lớp hơn, có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường xung quanh, các em không chỉ là một thành viên tích cực bảo vệ môi trường ở nơi mình học, mà các em còn là những tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền tới bạn bè, người thân ý thức, thái độ bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng quê hương Điện Biên Đông giàu đẹp.

Một số hình ảnh:

Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc