Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Tháng 11 : 362
Năm 2019 : 4.411
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền phòng chống lại nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại trường PTDTBT THCS Pu Nhi

          Hiện nay, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn đang diễn ra ở nhiều xã của huyện Điện Biên Đông tập trung chủ yếu ở các bản dân tộc Mông gây ra những hệ lụy như đói nghèo, bệnh tật và chất lượng cuộc sống thấp.

          Tảo hôn là việc kết hôn trước tuổi được phép kết hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam. Luật Hôn nhân và gia đình qui định: Tuổi được phép kết hôn đối với nam phải đủ 20 tuổi, đối với nữ phải đủ 18 tuổi trở lên (điều 9). Như vậy, việc kết hôn trước tuổi theo pháp luật qui định gọi là tảo hôn bị pháp luật cấm. Nếu kết hôn trong trường hợp mà cả hai bên hoặc một trong hai bên chưa đủ tuổi kết hôn thì cả hai bên đều vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình Việt Nam.
          Bên cạnh đó, tình trạng hôn nhân cận huyết thống là việc kết hôn giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ, giữa những người có dòng họ trong phạm vi ba đời cũng đang là một vấn nạn cần nhanh chóng loại bỏ.

          Nguyên nhân của tình trạng tảo hôn xuất phát từ khá nhiều lý do khác nhau. Trước hết, đó là do xuất phát từ cách suy nghĩ, thói quen của đồng bào vùng dân tộc thiểu số. Đối với họ, việc bỏ tiền ra cưới vợ cho con cái cũng đồng nghĩa với việc trong nhà sẽ có thêm người làm nương, làm rẫy, có thêm người cáng đáng việc gia đình. Do đó, việc cưới con dâu về nhà được diễn ra càng sớm lại càng tốt. Thêm vào đó người dân ở những nơi hẻo lánh, biệt lập hoặc do quan hệ trong đời sống: Anh em họ hàng gần gũi nhau trong công việc, sinh hoạt làm nảy sinh tình cảm nên thường có tình trạng kết hôn gần. Việc này cũng do trình độ, sự hiểu biết của người dân còn thấp…
          Nhằm nâng cao nhận thức của học sinh về vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ngày 6/5/2019 trung tâm y tế huyện Điện Biên Đông đã kết hợp với trạm y tế xã Pu Nhi và trường PTDTBT THCS Pu Nhi tổ chức tuyên truyền cho học sinh về những tác hại của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.


Hình ảnh: Cán bộ y tế tuyên truyền cho học sinh
 

          Theo nhận định của ngành y tế, hiện nay độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu của trẻ vị thành niên đang có xu hướng ngày càng sớm dần. Các trường hợp trẻ em gái mới có 12- 13 tuổi đã mang thai không còn là chuyện hiếm gặp. Bên cạnh đó, do giới trẻ ngày nay được tiếp xúc với quá nhiều luồng thông tin đa dạng nên tâm lý lứa tuổi của các em đã có sự phát triển sớm.
          Hậu quả do việc kết hôn sớm, hôn nhân cận huyết thống từ lâu đã xảy ra trong cộng đồng với những tác động lâu dài và vô cùng nghiêm trọng. Trong đó, chất lượng của nguồn dân số tương lai bị đe dọa khi những đứa trẻ không được nuôi dưỡng tốt, sinh ra với tỷ lệ suy dinh dưỡng cao và mang rất nhiều bệnh tật hiểm nghèo.
          Để giải quyết tình trạng này thì trước hết phải nâng cao nhận thức của người dân đặc biệt là các em học sinh, giúp các em thấy được những hậu quả, tác hại và hệ lụy do vấn nạn này gây ra. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, dần dần thay đổi được hành vi, từng bước hạn chế và tiến tới chấm dứt hoàn toàn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
          Bên cạnh đó, chính quyền các cấp cũng cần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình; mở lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ tuyên truyền viên, cộng tác viên dân số ở cơ sở... Đồng thời, xây dựng một chế tài đủ mạnh để răn đe các trường hợp vi phạm, nêu gương cho cộng đồng từ đó làm giảm dần tiến tới chấm dứt tình trạng này.

                                                                                                                                        (Tác giả: Vũ Minh Tuyền)


Tác giả: Vũ Minh Tuyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip