Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 03 : 129
Năm 2019 : 750
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ấm lòng những bữa cơm bán trú của Trường PTDTBT THCS Pu Nhi

“Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Các em học sinh trường PTDT BT THCS Pu Nhi rất ấm lòng và phấn khởi từ khi nhà trường tổ chức nấu ăn bán trú cho những học sinh có nhà cách trường 7km trở lên không có điều kiện đi về nhà trong ngày. Nhà trường có gần 400 học sinh ở bán trú. Để việc tổ chức nấu ăn bán trú đạt hiệu quả, nhà trường đã thành lập Ban Quản lý bán trú, phân công lịch trực hàng ngày, hàng tuần cho từng thành viên trong Ban, với các nhiệm vụ: đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, hướng dẫn các em ôn bài, tập luyện thể dục thể thao, chăm sóc cây xanh, tăng gia trồng rau, nuôi lợn, nuôi vịt, cung cấp thực phẩm sạch cho bếp ăn.

 

          Để có những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, việc lựa chọn, chế biến thực phẩm luôn được nhà trường chú trọng. Hiện nay, tổ nhà bếp có 3 nhân viên nấu ăn, để chuẩn bị gần 400 suất ăn mỗi bữa. Các ca trực phải dậy từ lúc 5h giờ sáng, cho các em tập thể dục, vệ sinh khu vực nhà ở bán trú của các em sau đó cho các em ăn sáng. Các bữa trưa và tối cũng thế, việc nhận và kiểm tra thực phẩm, sau đó là chế biến món ăn, cuối cùng là chia khẩu phần ăn cho các em cũng được tổ nhà bếp và ca trực làm rất cẩn thận. Cả 3 khâu đều có sự tham gia giám sát của Ban giám hiệu nhà trường, ban quản lí bán trú và phòng y tế học đường. Sau khi chia khẩu phần ăn cho các em, nhà trường phải lưu mẫu thành phẩm trong vòng 24 giờ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

          Và để có nguồn thực phẩm phong phú, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà trường đã ký hợp đồng với một cửa hàng cung ứng thực phẩm có uy tín với các thực phẩm chủ yếu là thịt lợn, thịt gà, cá khô, đậu phụ... Ngoài ra, nhà trường còn cải tạo diện tích đất trống để làm vườn trồng rau xanh, cải thiện bữa ăn hàng ngày. Là một trong những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà có đến 5 anh chị em, bố thì bệnh tật, em Lầu Thị Dùa, lớp 8C2, Trường PTDTBT THCS Pu Nhi chia sẻ: Nhà em ở bản Pu Nhi A, cách trường 15 km, đi bộ mất cả nửa ngày đường, từ khi được ăn cơm bán trú tại trường em được ăn ngon, ăn no, buổi chiều có thêm thời gian ôn bài, buổi tối còn được thầy cô phụ đạo thêm, hàng ngày em không phải lo đi lấy củi về nấu cơm, bố mẹ em cũng đỡ vất vả hơn, em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng thầy cô và thực hiện ước mơ sau này trở thành bác sĩ cho bản làng.

 

          Qua nhiều năm thực hiện, mô hình bếp ăn bán trú của Trường PTDTBT  THCS Pu Nhi việc ăn, ở bán trú của các em học sinh đi vào nền nếp, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, các em phấn khởi đi học đều khiến tỷ lệ học sinh bỏ học giảm đáng kể, mỗi năm tỷ lệ học sinh khá, giỏi ngày càng tăng. đây sẽ là điều kiện tốt để thầy và trò nhà trường tiếp tục thực hiện tốt công tác giảng dạy và học tập để duy trì trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2.


Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip