TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO MÔN NGỮ VĂN
- Chủ nhật - 09/05/2021 16:02
- In ra
- Đóng cửa sổ này
TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO MÔN NGỮ VĂN
Ngày 26 tháng 4 năm 2021, trường PTDTBT THCS Pu Nhi đã tổ chức buổi hoạt động trải nghiệm môn Ngữ văn ( học sinh thực hành làm bánh trôi). Buổi trải nghiệm có sự tham gia của cô Quàng Thị Niên - Hiệu trưởng nhà trường, cô Thái Hoa Lê và cô Lê Thị Anh Tú - Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh.Tết Hàn thực của người Việt mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Cứ đến ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, người Việt lại nô nức chuẩn bị những đĩa bánh trôi bánh chay để cúng ông bà tổ tiên trong ngày Tết Hàn thực. Nhân ngày Tết Hàn thực PTDTBT THCS Pu Nhi đã tổ chức một buổi trải nghiệm cho học sinh thực hành làm bánh trôi nhằm giáo dục cho các em về truyền thống của dân tộc ta.
Thầy Đoàn Anh Tuấn đã chia sẻ về ý nghĩa của Tết Hàn thực để nhớ về cội nguồn. Người Việt có lệ dâng bánh trôi lễ Hai Bà Trưng vào ngày mùng 6/3 ở Hà Tây. Tiếp đó, ngày giỗ tổ Hùng vương mùng 10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền Hùng, Phú Thọ thắp hương và dâng cúng những đĩa bánh trôi bánh chay, tưởng nhớ cội nguồn... nguyên liệu làm bánh trôi được làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi có bỏ thêm chút nước gừng cho thơm, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới.
Dưới sự giúp đỡ của các thầy cô giáo các em học sinh đã tham gia rất tích cực để nặn ra những chiếc bánh trôi vừa tròn, vừa bóng và với sự sáng tạo của các em thì không chỉ có những chiếc bánh trôi màu trắng mà còn có cả màu vàng, màu tím, màu cam…được lấy từ những nguyên liệu an toàn và quen thuộc ở địa phương.
Được tham gia trải nghiệm làm bánh thật là thú vị, niềm vui được biểu hiện trên từng khuôn mặt các em ai cũng vui và háo hức. Khi bánh trôi chín được các em trang trí rất tỉ mỉ và đẹp mắt trên những chiếc đĩa có nhiều hình dáng khác nhau.
Bên cạnh đó, qua buổi trải nghiệm, các em học sinh còn được hiểu rõ hơn về ý nghĩa của hình ảnh những chiếc bánh trôi trong bài thơ “ Bánh trôi nước” của nữ sĩ tài danh Hồ Xuân Hương.
Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son
Với hình tượng cái bánh trôi nước, Hồ xuân Hương đã nói lên được vẻ đẹp, phẩm chất trong trắng, son sắt của người phụ nữ, đồng thời cũng đã đề cập đến một vấn đề xã hội rộng lớn đối với người phụ nữ - sự bình đẳng giới. Đây cũng chính là vấn đề mà xã hội tốt đẹp của chúng ta đang xây dựng. Cám ơn bà đã để lại cho đời một bài thơ thật đẹp.
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son
Sau buổi hoạt động ngoại khóa các lớp đều làm ra những đĩa bánh để nhớ về cội nguồn và được thưởng thức thành quả của mình là những đĩa bánh trôi thơm ngon và đẹp mắt. Qua tiết học trải nghiệm này các em đều nắm được quy trình làm bánh trôi và quan trọng hơn là các em được tìm hiểu về ngày Tết Hàn thực. Biết giữ gìn nét văn hóa ẩn thực dân tộc và luôn nhớ đến cội nguồn đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Qua đó càng giúp các em thêm yêu quê hương đất nước ta.