Trường PTDTBT THCS Pu Nhi - Huyện Điện Biên Đông - Tỉnh Điện Biên

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHẮC PHỤC HẬU QUẢ DO CƠN BÃO SỐ 3 TẠI MỘT SỐ ĐƠN VỊ TRƯỜNG HỌC TRÊN ĐỊA BÀN XÃ PU NHI

Trong những ngày tháng 9 vừa qua, bão Yagi - cơn bão số 3 đổ bộ vào Việt Nam đã để lại những hậu quả rất nghiêm trọng về người và tài sản, tác hại đến sản xuất, kinh doanh, sinh kế và đặc biệt là tâm lý của người dân. Với sức tàn phá vượt qua mọi tưởng tượng, bão số 3 trở thành cơn bão có cường độ mạnh nhất trong 30 năm qua trên biển Đông và 70 năm qua trên đất liền nước ta.
Tính đến ngày 15/9, bão số 3 đã khiến 353 người chết, mất tích; khoảng 1.900 người bị thương và tác động sang chấn tâm lý nặng nề cho nhiều người dân tại khu vực thiên tai. Ước tính chưa đầy đủ, thiệt hại về tài sản do bão số 3 gây ra khoảng 40.000 tỷ đồng, trong đó, khoảng 257.000 căn nhà, 1.300 trường học và nhiều công trình hạ tầng bị sập đổ, hư hại; 305 sự cố đê điều, chủ yếu là các tuyến đê lớn từ cấp 3 trở lên; trên 262.000 ha lúa, hoa màu, cây ăn quả bị ngập úng, thiệt hại, gẫy đổ; 2.250 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng, cuốn trôi; gần 2,3 triệu gia súc, gia cầm bị chết và gần 310.000 cây xanh đô thị gãy đổ.
Công tác khắc phục hậu quả do bão số 3 và hoàn lưu bão gây ra vẫn đang được các địa phương tập trung triển khai tích cực, trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác tìm kiếm người mất tích, ổn định cuộc sống của nhân dân.
Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, “Thương người như thể thương thân”, "Lá lành đùm lá rách", Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước quyên góp, ủng hộ, đến 17 giờ ngày 14/9, số tiền ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 lên tới 1.001 tỷ đồng, để kịp thời trao đến tận tay người dân có hoàn cảnh khó khăn trong vùng lũ, sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống
Tại nhiều địa phương bị ảnh hưởng bão lũ, các đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành vẫn đang tiếp tục đến chia sẻ với những khó khăn, động viên nhân dân; đồng thời, chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai; triển khai đồng bộ, quyết liệt mọi giải pháp từ phòng ngừa đến cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ; triển khai nhanh nhất các biện pháp để đưa nhu yếu phẩm đến cho người dân và chú trọng bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ... Rất nhiều cá nhân, tập thể đã và đang quyên góp thực phẩm, quần áo, đồ dùng, ủng hộ tiền mặt... Nhiều đoàn xe hướng về các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão lũ, tinh thần tương thân, tương ái, tình đồng chí, nghĩa đồng bào hơn lúc nào hết lại được thắp sáng trong những lúc gian khó…
Tại xã Pu Nhi, một xã thuộc huyện Điện Biên Đông-một huyện miền núi, nằm ở vùng Tây Bắc Bộ, thuộc tỉnh Điện Biên, mặc dù không phải khu vực tâm bão đi qua, không chịu thiệt hại nặng nề người và của, nhưng với lượng mưa lớn và cường độ mạnh của gió cũng gây ảnh hưởng về mặt địa chất, gây ra hiện tượng sụt lún, sạt lở đất ở một số khu vực. Với sự quan tâm của ban lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông, sau quá trình thị sát những điểm trường tại các xã trong toàn huyện, đánh giá sơ bộ những ảnh hưởng của cơn bão và đã có những giải pháp khắc phục. Theo đó, tại một số điểm trường, ưu tiên hàng đầu cho việc sửa chữa cơ sở vật chất lớp học, đảm bảo an toàn cho các cháu học sinh học tập và sinh hoạt.
Với tinh thần chỉ đạo của ban lãnh đạo ngành, ban giám hiệu trường PTDTBT THCS Pu Nhi đã huy động sự góp sức của các đồng chí giáo viên nam đến điểm trường Mầm non Pu Nhi thực hiện nhiệm vụ tu sửa cơ sở vật chất lớp học. Với sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao, các đồng chí giáo viên đã hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hành động này cũng thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ giữa các đơn vị trường trên địa bàn xã, cùng mục tiêu chung là góp phần ổn định cuộc sống, tiếp tục nhiệm vụ giáo dục, vì học sinh thân yêu.
Một số hình ảnh được ghi nhận.

Tác giả bài viết: Vũ Đức Minh