Những món ăn ngon nổi tiếng ở Điện Biên không thể lẫn với nơi khác
- Thứ tư - 24/02/2021 20:21
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Những món ăn ngon nổi tiếng ở Điện Biên không thể lẫn với nơi khác
Nhắc đến Điện Biên ai cũng nhớ đến chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động năm châu. Nhưng Điện Biên còn luôn đẹp trong mắt mọi du khách, cảnh đẹp hùng vĩ, núi non trùng điệp, con người vùng đất này không chỉ hiếu khách mà còn rất nhiệt thành, đặc biệt hơn cả, thứ níu chân du khách thập phương đến với Điện Biên có lẽ là ẩm thực đặc sắc nơi này.Nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu những món ăn ngon nhất của Điện Biên làm hành trang du lịch cho mình cùng gia đình nhé!
1) Món gà đen Tủa Chùa
Gà đen Tủa Chùa là giống gà xương đen đặc hữu của đồng bào Mông, tiếng Mông gọi là Ka Đu. Trải qua hàng ngàn năm với cuộc sống du canh du cư, song Ka Đu vẫn được lưu giữ qua bao thế hệ bởi người Mông coi Ka Du là 1 tài sản quí, luôn có mặt trong danh mục tài sản thừa kế cho tặng, dựng vợ gả chồng. Ka Đu có mắt viền đen, da đen, vân thịt đen, phủ tạng đen, xương cũng nhuốm đen.Gà xương thịt đen (gà thuốc) Tủa Chùa. Gà chỉ xương đen thôi, không phải mỗi Tủa Chùa mới có. Thế nhưng, lại chỉ ở Tủa Chùa mới thấy giống “gà lông xước” – toàn thân con gà phủ một lớp lông tơ (lông mao) mềm như lông thú, mà không có đuôi, không có cánh. Mặc dù thịt đen, xương đen nhưng lông đủ màu: đen, trắng, xám, vàng, mơ… . Con gà đen Tủa Chùa có lẽ khác gà nơi khác cũng bởi sự sinh tồn mãnh liệt của nó. Ngủ cành cây, uống sương muối, ăn ngô răng ngựa và thóc lông đuôi (Loại thóc tẻ trồng 6 tháng mới được thu, gạo đỏ, năng suất thấp, nhưng lại là loại thóc số một về độ thơm, ngon và dẻo của người Mông. Mỗi hạt có một cái lông dài vài cm, cứng và nhọn tựa gai bồ kết. Thóc rất dai, người Mông thường phải gặt rồi gùi cả bông lúa về gác ránh bếp, ăn đến đâu thì đưa cả thóc cả rơm vào giã. Đến những người phụ nữ mông sở hữu da bàn chân như miếng da yên ngựa mà cũng không dám vò, vì sợ phải “tàn tật” vì loại thóc này; không gà vịt nào dám ăn, ngoại trừ gà xương đen Tủa Chùa). Vì thế mà thịt gà xương đen Tủa Chùa càng ngọt, thơm, chắc. Xương nhỏ và cứng như xương gà rừng. Dân sành ăn chỉ cần nhá vào xương là biết ngay gà thuốc Tủa Chùa hay gà nhái. Đặc biệt thịt có hàm lượng glutamic và sắt cao gấp 2 lần so với gà bình thường và hàm lượng colesteron thấp. Đồng bào dân tộc thiểu số thường nấu cháo thịt Ka Đu bồi dưỡng cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và cho con bú và dùng xương Ka Đu để ngâm rượu hoặc nấu cao sử dụng cho người già, người ốm yếu, chân tay run.
2) Nộm hoa ban
Măng nộm hoa ban là một món ăn truyền thống của người Thái ở nơi này. Ngoài hai nguyên liệu chính là hoa ban và măng thì món ăn này còn có thịt cá suối nướng tạo nên hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. thưởng thức món măng nộm hoa ban, du khách sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của nhiều hương vị: chua, cay, mặn, ngọt, đắng, bùi mà không phải món ăn nào cũng có được.Măng có rất nhiều loại, loại nào cũng dùng làm nộm được nhưng ngon nhất thì có măng nứa và măng đắng. Măng đắng cần sắt nhỏ ngâm nước muối 30 phút sau đó luộc 2 lần rồi vớt ra để ráo, còn nếu là măng nứa đem luộc rồi tước nhỏ. Hoa ban cần chọn những bông tươi, ngắt lấy những cánh hoa dày để dùng. Tiếp theo cần chọn được một con cá suối tươi ngon, mình dày, đem nướng trên than củi, gỡ lấy thịt. Sau đó pha hỗn hợp nước trộn chanh, tỏi, ớt, rau húng và rau mùi đã thái nhỏ. Cuối cùng trộn nhẹ nhàng đều tay măng, hoa ban, cá và nước trộn.Món măng nộm hoa ban tạo nên một hương vị đặc trưng của núi rừng, gắp từng miếng nộm du khách cảm nhận được vị đậm đà, thơm nồng của cá nướng, vị bùi bùi, ngầy ngậy của hoa ban, và vị đăng đắng của măng tươi. Ăn rồi lại muốn ăn thêm nữa.3) Chẩm chéo
Nhắc đến đặc sản Điện Biên mà không nhắc đến chẩm chéo là một thiếu xót lớn. Được liệt kê vào những món đặc sản ngon nhất của Điện Biên, chẩm chéo là món gia vị chấm tuyệt hảo nhất mà người dân vùng cao làm ra, thật đáng trân trọng!
Chẩm chéo là quả của cây mắc khén, sau khi được thu hoạch về sẽ được đem đi rang khô cùng các loại gia vị đi kèm như rau mùi tàu thái nhỏ, ớt khô không hạt, muối hạt, tiếp tục giã cho đến khi hỗn hợp này nhuyễn và mịn lại tạo thành món chấm không thể hoàn hảo hơn.
Bạn có thể dùng chẩm chéo chấm các món điển hình như: bắp cải cuốn nhót xanh, thịt rừng, xôi nếp nương,… và nhiều món ăn khác tùy theo ý thích của bạn.
4) Bắp cải cuốn nhót xanh
Nhắc đến chẩm chéo thì không thể bỏ qua món bắp cải cuốn nhót xanh, món ăn vừa mới lạ vừa hấp dẫn đối với những du khách lần đầu trải nghiệm tại đây.
Nhót còn non sau khi được thu hoạch sẽ làm sạch hết lớp phấn trắng bám bên ngoài, cùng rau cải bắp rửa sạch sẽ, ăn kèm cùng rau thơm các loại, gừng và tỏi, ớt tươi cũng không thể thiếu,… tuy nhiên thứ làm nên nét chấm phá nhất cho món ăn chính là nước chấm chẩm chéo ngon trứ danh Điện Biên. Tất cả được cuốn lại trong lá bắp cải non, miếng nào miếng nấy đủ vị chua – cay – mặn – ngọt, hoàn hảo không chê vào đâu được! Đây không chỉ là món ăn vặt khoái khẩu của các bà các cô mà còn là món nhắm rượu ưu thích của đàn ông Điện Biên. Món bắp cải cuốn nhót xanh hiện nay đã theo chân các thiếu nữ Điện Biên đi học, công tác đến khắp các vùng miền trên cả nước.
5) Rượu sâu chít
Món đặc sản thường thấy nhất mà người Điện Biên mang đến cho du khách thập phương có lẽ là sâu chít ngâm rượu thơm ngon. Đây là loại sâu sinh sống bên trong thân cây Chít, những cây có sâu sẽ không thể ra hoa, chính vì vậy thay vì để cây phát triển tiếp, người dân sẽ chặt dọc cây và thu hoạch sâu chít làm nguyên liệu ngâm rượu giàu chất dinh dưỡng..Đặt chân đến Điện Biên, bạn đừng quên uống thử loại rượu này nhé, thậm chí có thể mua sâu chít về nhà ngâm rượu và dùng dần.
6) Thịt trâu gác bếp
Thật đáng tiếc nếu như bạn bỏ lỡ đặc sản thịt trâu gác bếp ngon lừng danh tại Điện Biên. Từng thớ thịt được xé nhỏ ra chấm cùng tương ớt, ngon hết sảy!
Nhắc đến quy trình làm công phu, thầm cảm ơn những người dân nơi đây bởi sự sáng tạo không giới hạn và thông minh vô cùng bởi những loại gia vị đặc biệt và công thức nấu ngon, cuốn hút vô cùng.
Thịt trâu sau khi được lọc hết phần gân và bạc nhạc, sẽ được rửa sạch và để ráo nước. Tiếp theo đó, người chế biến sẽ tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị: mì, mắm, mắc khén giã nát tạo hương vị đặc trưng của mảnh đất vùng cao,… Sau khoảng 1 – 2 tiếng, khi các miếng thịt đã ngấm đều vị, họ sẽ treo thịt thành từng xiên và nướng đều trên bếp than hồng sao cho thịt săn lại và khô, gác bếp để dùng dần.
Trước khi muốn thưởng thức, thịt cần được hấp lại cho mềm ra và từ từ nhâm nhi cùng chút bia bên cạnh bàn nhậu cùng bạn bè thì còn gì tuyệt vời hơn.
8) Món cá nướng “Pa Pỉnh Tộp’’
Nhắc tới ẩm thực Điện Biên không thể không nhắc tới món cá nướng mà người Thái gọi là “Pa Pỉnh Tộp’’, một sự kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu chính với các gia vị tự nhiên. Mỗi khi thưởng thức miếng cá vàng rộm, thơm lừng với xôi nếp nương ta mới thấy hết cái vị ngọt của cá, vị cay của ớt, thơm của mắc khén quyện với hương vị của các loại rau thơm. Cơm xôi ăn với “Pa Pỉnh Tộp’’của người Thái cũng được ví như cơm Tám nấu niêu đất ăn với cá kho của người miền xuôi vậy. Thực khách dù chỉ một lần được thưởng thức món cá nướng sẽ thực sự bị chinh phục, để rồi không khỏi lưu luyến nhớ về một vùng đất nguyên sơ.