Trường PTDTBT THCS Pu Nhi - Huyện Điện Biên Đông - Tỉnh Điện Biên

THỰC HIỆN LỄ PHÁT ĐỘNG “TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2024” TẠI TRƯỜNG PTDTBT THCS PU NHI.

THỰC HIỆN LỄ PHÁT ĐỘNG “TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG
HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2024” TẠI TRƯỜNG PTDTBT
THCS PU NHI.

Căn cứ các Văn bản: số 2576 /KH-SGĐT ngày 19/9/2024 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024 trên địa bàn tỉnh Điện Biên; kế hoạch số 931/KH-PGDĐT ngày 23 tháng 9 năm 2024 về tổ chức Tuần lễ học tập suốt đời. Căn cứ Kế hoạch giáo dục dục trường PTDTBT THCS Pu Nhi, số 18/KH-PTDTBTTHCS Pu Nhi  ngày 04/9/2024. Thực hiện kế hoạch hoạt động của thư viện năm học 2024-2025, chiều ngày 04/10/2024, thư viện trường PTDTBT THCS Pu Nhi đã tổ chức Lễ phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024 với chủ đề: Phát triển văn hóa đọc thúc đẩy học tập suốt đời”.
Tham gia hoạt động ý này có sự góp mặt của Đ/c Thái Hoa Lê – Phó Bí thư Chi bô – Phó Hiệu trưởng, đ/c Cà Thị Chiêu – cán bộ Thư viện và toàn thể các Đ/c giáo viên cùng các em học sinh trường PTDTBT THCS Pu Nhi cũng tham gia đầy đủ.
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm, sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội đối với việc phát triển văn hóa đọc thúc đẩy học tập suốt đời - một trong những vấn đề mang ý nghĩa chiến lược quốc gia trong việc nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, nhân tố quyết định của sự phát triển bền vững và thành công. Đẩy mạnh vai trò của hệ thống cơ sở giáo dục và đào tạo trong việc hướng dẫn, tổ chức thực hiện các hoạt động khuyến đọc đối với cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và người dân, đa dạng hóa các hình thức học tập (học theo lớp, học ở ngoài nhà trường, học qua mạng, từ xa, học qua đồng nghiệp,…); trong đó đọc sách là một hoạt động học phổ biến và có hiệu quả giúp mở rộng kiến thức, phát triển tư duy, cải thiện, phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp; tạo môi trường đọc thuận lợi, thân thiện, qua đó khuyến khích giáo viên, học sinh chủ động học thường xuyên, liên tục và suốt đời, hướng tới xây dựng một xã hội học tập.
Sau Lễ phát động này, “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024 với chủ đề: Phát triển văn hóa đọc thúc đẩy học tập suốt đời” sẽ tiếp tục được tổ chức thực hiện với các hình thức phù hợp, nội dung thiết thực, hiệu quả nhằm phát huy sức mạnh, sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng và phù hợp với điều kiện thực tiễn nhà trường. Đồng thời, đòi hỏi sự tham gia tích cực của tất cả các đồng chí cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh toàn trường với những hoạt động cụ thể như sau:
 Đẩy mạnh và đổi mới các hoạt động thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cổng thông điện tử của trường, tổ chức liên quan, các trang mạng xã hội(facebook,zalo) về tầm quan trọng và vai trò của việc Phát triển văn hóa đọc thúc đẩy học tập suốt đời. Nâng cao chất lượng học tập suốt đời cho mọi người.
 Thư viện phối hợp với GVCN, học sinh đến đọc sách tại thư viện, mượn sách về nhà đoc.
  Khuyến khích học sinh đọc sách trong các khoảng thời gian ngoài giờ lên lớp. Các em có thể tuỳ chọn nơi đọc sách như đọc sách tại sân khấu, tại thư viện xanh, các hàng cây, khu bàn ghế đá, các ngày trong tuần, giúp các em tìm hiểu kiến thức, tự học tại Thư viện…
 Công đoàn: Phát động phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; phong trào tự đọc tự học, tự nghiên cứu sách – tài liệu tại thư viện, sử dụng công nghệ thông tin trong dạy và học.
Đối với giáo viên: Đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng yêu cầu học sinh tự học, tự đọc, tự nghiên cứu sách, tài liệu để có kiến thức, kĩ năng, phát triển tư duy đáp ứng theo mục tiêu dạy học.
Đối với học sinh: Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời: Thi đua học tốt, dành nhiều điểm cao trong tuần.
Với mục tiêu và kế hoạch hoạt động cụ thể, sát với tình hình đơn vị, mong rằng “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024 với chủ đề: Phát triển văn hóa đọc thúc đẩy học tập suốt đời” đã và đang được thực hiện tại đơn vị trường PTDTBT THCS Pu Nhi sẽ góp phần thúc đẩy phong trào học tập, đồng thời nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.
Một số hình ảnh trong buổi Lễ phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Ánh