GIÁO DỤC NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ NẠN TẢO HÔN VÀ HÔN NHÂN CẬN HUYẾT Ở TRƯỜNG PTDTBT THCS PU NHI

Thứ ba - 18/05/2021 20:28

Hôn nhân cận huyết là một trong những vấn đề tồn tại từ lâu trong cộng đồng đồng bào dân tộc H’mông. Đặc điểm của học sinh cấp trung học cơ sở các em đang phát triển tâm sinh lí, có những rung động, cảm nhận về tình cảm nam nữ nên rất dễ phát sinh quan hệ tình dục, trong khi các em chưa được trang bị những kiến thức quan hệ tình dục, sức khỏe sinh sản nên thường dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Mặt khác, theo phong tục trong các gia đình dân tộc H’mông thường có quan niệm dựng vợ, gả chồng cho con cái rất sớm, để lấy người về làm nương, làm ruộng.

Đối với các trường học nhất là cấp THCS và THPT nạn tảo hôn sẽ dẫn đến việc học sinh bỏ học, gây rất nhiều khó khăn trong việc duy trì sĩ số và công tác phổ cập THCS.

Cùng với nạn tảo hôn thì hôn nhân cận huyết khá phổ biến trong dân tộc H’mông, xuất phát từ quan niệm người Mông không lấy người cùng họ nên việc kết hôn cận huyết rất nhiều. Có những trường hợp con anh trai, lấy con em gái.

Để giáo dục các em học sinh nhận thấy tác hại của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền giáo dục tác hại của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong các tiết sinh hoạt. Ban chỉ huy liên đội triển khai lồng ghép trong các tiết chào cờ, các tiết sinh hoạt bán trú. Các giáo viên sinh học, nhất là các tiết học ở môn Sinh học 8, 9 dạy về giải phẫu sinh lí người, giáo viên đã giáo dục cho các em biết tác hại của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Tảo hôn cướp đi thanh xuân, quãng đời tuổi trẻ đẹp đẽ nhất của các em học sinh, việc mang thai sớm cũng dẫn đến những hậu quả cho các em khi cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, việc mang thai ngoài ý muốn và phá thai gây nên những biến chứng và để lại hậu quả lâu dài.

Còn việc kết hôn cận huyết ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dân số, suy giảm giống nòi, những cặp kết hôn cận huyết thống dù khoẻ mạnh nhưng khi kết hôn làm tăng tỷ lệ bệnh tật do kết hợp gen mang lại, gây suy thoái chất lượng giống nòi, họ có thể sinh ra những đứa con bị dị dạng hoặc bệnh tật di truyền mở đầu cho cuộc sống tàn phế suốt đời.

Mong rằng hoạt động giáo dục tác hại của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết được  BGH nhà trường, các tổ chức đoàn thể, các bậc phụ huynh học sinh… hết sức ủng hộ. Điều đó sẽ giúp cho quá trình dạy và học của thầy và trò trường PTDTBT THCS Pu Nhi chúng tôi ngày càng thiết thực và hữu ích.
IMG 5525IMG 5523

Một số hình ảnh công tác giáo dục nạn tảo hôn và nhân cận huyết.

Tác giả bài viết: Trần Văn Phúc