TRAO THƯỞNG CHO CÁC ĐỒNG CHÍ CÁN BỘ, GIÁO VIÊN CÓ THÀNH TÍCH TRONG HỘI THI DÂN VŨ, ĐIỆU NHẢY ĐƯỜNG PHỐ DÀNH CHO HỌC SINH CẤP HUYỆN.

Thứ tư - 14/02/2024 14:42

Trong những ngày chuẩn bị đón xuân Giáp Thìn, trường PTDTBT THCS Pu Nhi đã tiến hành trao thưởng cho các đồng chí cán bộ, giáo viên có thành tích trong hướng dẫn học sinh nhà trường tập luyện để tham dự Hội thi dân vũ, điệu nhảy đường phố cấp huyện năm học 2023-2024.
         Ngay sau khi có quyết định số 597/QĐ-PGDĐT, ngày 28 tháng 11 năm 2023 v/v Ban hành Điều lệ Hội thi “dân vũ, điệu nhảy đường phố dành cho
học sinh huyện Điện Biên Đông lần thứ I, năm 2024”, Ban giám hiệu nhà trường đã phân công nhiệm vụ cho các đồng chí phụ trách hoạt động này. Mặc dù đây là một cuộc thi rất mới nhưng với sự tìm tòi sáng tạo, các đồng chí được giao nhiệm vụ đã lên ý tưởng và gấp rút tiến hành tập luyện cho học sinh nhà trường. Bên cạnh đó, có sự ủng hộ, tạo điều kiện của Ban giám hiệu, sự hỗ trợ từ phía các đồng chí giáo viên, nhân viên cũng như thái độ nghiêm túc tập luyện của các em học sinh. Vì vậy chỉ trong một thời gian ngắn, phần vi deo dự thi của nhà trường đã được hoàn thành.
          Bài dự thi gồm 02 nội dung: Thi điệu nhảy đường phố và thi biểu diễn dân vũ
          Nội dung 1: Điệu nhảy đường phố
          Với 50 em học sinh nữ trong trang phục váy Mông nhiều màu sắc cùng các động tác nhảy nhịp nhàng, dứt khoát đã đem tới một không khí vô cùng sôi động. Lời bài hát cùng khung cảnh tươi đẹp của núi rừng Tây Bắc khi xuân về gợi cảm giác thanh bình, đầm ấm, vui tươi. Những điệu nhảy vui tươi, tràn đầy nhựa sống trong không khí đón xuân về, đúng với vẻ đẹp của khung cảnh núi rừng Tây Bắc hoang sơ, hùng vĩ.
          Nội dung 2: Biểu diễn dân vũ
          Mở đầu phần thi tự chọn là các điệu múa xoè cơ bản với khăn, sạp trên nền nhạc bài: Chiến thắng Điện Biên.
          Với 10 em học sinh nam trong màu áo lính, 10 em học sinh nữ trong chiếc áo Cóm và váy Thái mềm mại, tiết mục này là sự thể hiện niềm vui chiến thắng với âm vang của điệu múa xoè, tiếng sạp dập dồn và đôi chân khéo léo đã mang tới một màn biểu diễn vô cùng đặc sắc. Điểm đặc biệt trong hoạt cảnh này là hình ảnh tượng đài chiến thắng, tượng đài kéo pháo do các em học sinh nhà trường thực hiện.
        Trên nền nhạc của Vũ điệu kết đoàn, với 192 học sinh xếp thành các đội hình 12x16 hàng; 5 vòng tròn xoè hoa cùng dòng chữ 70 năm. Ở tất cả các đội hình, cùng trên nền nhạc Vũ điệu kết đoàn, 192 em học sinh của trường PTDTBT THCS Pu Nhi cùng thực hiện các động tác xoè tự chọn với hoa múa và quạt đã tạo nên những vòng xoè, khối xoè vô cùng đẹp mắt.  “Vũ điệu kết đoàn” không đơn thuần chỉ là một sản phẩm nghệ thuật kết tinh những nét đẹp văn hóa của các dân tộc, mà còn là thông điệp của tình đoàn kết, sự gắn bó của các dân tộc; góp phần xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, động lực quan trọng để phát triển đất nước; văn hóa phát triển dẫn đến sự phát triển của nền kinh tế xã hội.
          Phần thi bắt buộc: Có 3 lần đổi hình: sao, hai hình tròn và xếp chữ PU NHI
          Trên nền nhạc “Điệu xòe thương nhau”, các đội hình cùng thực hiện những động tác xoè bắt buộc. Những năm gần đây, múa xoè được đưa vào các nhà trường với mong muốn bảo tồn và phát triển giá trị văn hoá đặc sắc của vùng miền. Xoè Thái như men say của người dân nơi đây, một điệu múa làm đắm say biết bao trái tim khao khát tìm về cội nguồn, một sự phác thảo nét văn hóa đậm đà như hương rượu cần hòa quyện với sắc thái dân tộc độc đáo của người dân nơi đây.
          Nhờ có sự cộng hưởng của nhiều phía: sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ về bối cảnh; sự hỗ trợ cũng như chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu, sự nhiệt tình của các đ/c giáo viên chỉ đạo; đặc biệt là sự nỗ lực và nghiêm túc trong tập luyện của các em học sinh. Với kết quả đạt giải ba cấp Huyện, tác phẩm dự thi của trường PTDTBT THCS Pu Nhi như là một lời tưởng nhớ và tri ân những người anh hùng đã chiến đấu và sinh sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc đồng thời cũng tái hiện lại hình ảnh bi hùng của nhân dân trong kháng chiến chống Pháp. Đây cũng là một lời nhắc nhở gửi đến các thế hệ hôm nay và mai sau về truyền thống cách mạng, sức mạnh đại đoàn kết và tinh thần yêu nước. Tuổi trẻ Điện Biên phải ra sức thi đua học tập, rèn luyện và phát huy những truyền thống tốt đẹp đó và chung tay xây dựng mảnh đất Điện Biên ngày càng giàu đẹp.
            Đồng chí Hoàng Quốc Huy-Bí thư Chi bộ-Hiệu trưởng đã thay mặt Ban thi đua trao thưởng cho đồng chí Lê Thị Anh Tú – Phó Hiệu trưởng cùng các đồng chí giáo viên: Đ/c Lường Thị Tiên, Đ/c Hoàng Hà Dũng, Đ/c Nguyễn Thị Thu Thảo. Đây là sự động viên kịp thời và sẽ là động lực để thầy và trò nhà trường tiếp tục cố gắng và đạt nhiều thành tích hơn nữa trong hoạt động phong trào bên cạnh hoạt động chuyên môn của nhà trường.
            Một số hình ảnh được ghi nhận trong quá trình tập luyện và hình ảnh trao thưởng cho các đồng chí cán bộ, giáo viên có thành tích trong Hội thi.

Tác giả bài viết: Lò Xuân Thuỷ