Các hoạt động phong trào ở trường PTDTBT THCS Pu Nhi

Thứ tư - 06/12/2023 08:17
Các hoạt động phong trào ở trường PTDTBT THCS Pu Nhi
Thực hiện theo kế hoạch giáo dục của nhà trường, bên cạnh các hoạt động dạy và học, ngay từ đầu năm học trường PTDTBT THCS Pu Nhi đã xây dựng và duy trì các câu lạc bộ (CLB) như: CLB Văn học, CLB Lịch sử - Địa lí, CLB tiếng Anh, CLB bóng đá, CLB bóng chuyền, CLB Điền kinh, CLB Cờ vua, CLB bắn nỏ, CLB đẩy gậy, CLBA erobic, CLB dân vũ.
          Các CLB không chỉ giúp thỏa niềm đam mê, rèn luyện các kỹ năng cơ bản, mà còn giúp học sinh hình thành năng lực, phẩm chất từ sớm, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng trường học hạnh phúc.Qua việc tổ chức các CLB, nhà trường mong muốn tạo ra một sân chơi bổ ích cho các em học sinh ngoài các giờ học chính khóa để các em thấy rằng mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Môi trường mở tại các CLB cũng là động lực để các em rèn thêm các kỹ năng, phấn đấu học tập và rèn luyện tốt hơn. Đồng thời đây cũng là giải pháp để nhà trường xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, gần gũi, góp phần xây dựng trường học hạnh phúc.
          Tham gia sinh hoạt trong CLB là cơ hội để mỗi em học sinh được hoàn thiện những kỹ năng và thể hiện mình trong tập thể. Theo nhiều thầy, cô giáo phụ trách CLB ở các nhà trường, nhiều em học sinh vốn rất rụt rè, nhút nhát nhưng sau một thời gian tham gia CLB, các em đã có kỹ năng ứng xử, giao tiếp, chủ động, tự tin thể hiện sở trường của bản thân.
          CLB trong trường học là một phần quan trọng trong chương trình phát triển toàn diện cho học sinh, tạo điều kiện để các em thực hành những điều đã học, phát triển tối đa khả năng của mỗi cá nhân. Để các CLB trong trường học hoạt động hiệu quả, bên cạnh sự nỗ lực của giáo viên trực tiếp phụ trách thì cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học... cũng là những yếu tố quan trọng cần được quan tâm, đầu tư. Ngoài ra, việc xây dựng đa dạng các hình thức sinh hoạt CLB gắn liền với chuyên môn theo từng chủ đề, chủ điểm nhằm phát huy năng lực của học sinh; sự chỉ đạo sát sao, định hướng hoạt động của Ban giám hiệu; có đánh giá, rút kinh nghiệm kịp thời, nghiêm túc... cũng là những yếu tố quan trọng giúp các CLB trong trường học phát huy tối đa hiệu quả, trở thành hình thức sinh hoạt, học tập lý tưởng cho học sinh. Đồng thời sáng tạo ra những phương pháp mới mà bản thân cảm thấy hiệu quả trong quá trình học tập. Vì thế, CLB ngoài rèn kỹ năng, còn là nơi phát hiện, chăm chút và bồi dưỡng những tài năng nhí. Các em còn là “hạt nhân” để nhà trường bồi dưỡng tham gia các cuộc thi giao lưu kiến thức, kỹ năng do Ngành tổ chức.
Trong đó, hoạt động thể dục thể thao được nhà trường rất chú trọng. Các thầy cô thường xuyên luyện tập và tổ chức thi đấu các môn thể thao dành cho học sinh để nâng cao thể lực và góp phần giáo dục nhân cách cho thanh thiếu niên học sinh;phát hiện và bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu, góp phần giáo dục toàn diện học sinh.
Thực hiện kế hoạch số 473/ QĐ-PGDĐT ngày 28/09/2023 về việc ban hành Điều lệ Hội thi tuyển chọn Vận động viên tham dự Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Điện Biên lần thứ XXI, năm 2024. Nhà trường đã tuyển chọn những vận động viên xuất sắc tham gia đại hội TDTT cấp huyện giai đoạn I từ ngày 28/11 đến 01/12/2023. Đến với Hội thao đợt thứ nhất, nhà trường đã tham gia hai môn đẩy gậy và bắn nỏ. Tổng số có 11 học sinh tham gia và 100% học sinh đã giành được giải thưởng: môn bắn nỏ gồm 1 giải nhất đơn nam, 1 giải nhì đơn nam, 1 giải nhì đơn nữ và 1 giải nhất đôi nam. Môn đẩy gậy gồm có 5 giải nhất, 3 giải ba. Với nỗ lực và tinh thần thi đấu thể thao hết mình đây là thành tích cao rất đáng biểu dương về tinh thần cố gắng của thầy và trò nhà trường. Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục ôn luyện để các em học sinh tham gia các môn thi giai đoạn II gồm có: Thể dục Aerobic, điền kinh, bóng chuyền, cờ vua, đá cầu; thi đấu trong 04 ngày, từ ngày 25/12 đến 28/12/2023.
          Hội thao được tổ chức nhằm duy trì và đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao góp phần thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong đội ngũ nhà giáo và học sinh; Tăng cường đoàn kết giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy phong trào thể thao, giáo dục thẩm mỹ, giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức cho học sinh đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện; Thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024).
Đồng thời, hội thao đã mang lại không khí thi đua sôi nổi, hấp dẫn và thu hút được sự cổ vũ nhiệt tình của quý thầy, cô giáo, phụ huynh và các em học sinh.
          Qua hoạt động thi đấu thể thao sẽ góp phần động viên, khuyến khích phong trào tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe của thầy, cô giáo. Đồng thời sẽ là cầu nối gắn kết, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, tinh thần đoàn kết góp phần xây dựng phong trào văn hóa của nhà trường.
Sau đây là một số hình ảnh về hoạt động của các câu lạc bộ và tại đại hội TDTT cấp huyện giai đoạn I.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Yến