CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI Ở TRƯỜNG PTDTBT THCS PU NHI

Thứ ba - 12/01/2021 20:12
CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI
Ở TRƯỜNG PTDTBT THCS PU NHI

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là một nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.  Đồng thời đó là thành tích mũi nhọn, là căn cứ để Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông đánh giá công tác thi đua, xếp hạng các nhà trường.
         Nhận thức được nhiệm vụ quan trọng đó, Ban giám trường PTDTBT THCS Pu Nhi đã xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm học. Lựa chọn  giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, có nhiều kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi nhiều năm. Đối với học sinh phải lựa chọn những em học sinh hiếu học, yêu thích môn học, có tính tự giác cao để thành lập đội tuyển.
         Như chúng ta đều biết, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là một công việc khó khăn và lâu dài, đòi hỏi nhiều công sức của cả thầy và trò. Trong khi đó, đa số giáo viên dạy bồi dưỡng vừa phải bảo đảm chất lượng đại trà, vừa phải hoàn thành chỉ tiêu chất lượng mũi nhọn do vậy cường độ làm việc tương đối căng thẳng, nên việc đầu tư cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cũng có phần bị hạn chế. Học sinh vừa phải hoàn thành chương trình chính khóa vừa phải học chương trình bồi dưỡng học sinh giỏi nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập cũng như kết quả. Còn chưa kể đến việc một số học sinh tham gia học bồi dưỡng chưa cố gắng nhiều nên kết quả thi học sinh giỏi ở một số môn chưa cao. Hơn nữa học sinh cấp THCS, có một số em là lao động chính, các em phải giúp đỡ các công việc gia đình.
          Bên cạnh những khó khăn trên, công tác ôn luyện học sinh giỏi cũng có nhiều thuận lợi cơ bản. Ban giám hiệu nhà trường rất quan tâm và tạo điều kiện cho các các thầy cô ôn học sinh giỏi, đối với các em học sinh tham gia ôn luyện, nhà trường đã giảm bớt một số công việc bán trú. Nhà trường làm tốt công tác dân vận, đầu năm học sau khi thành lập đội tuyển, Ban giám hiệu mời các phụ huynh có con em tham gia ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường, tuyên truyền về lợi ích của việc ôn luyện, để các em có kiến thức nâng cao phục vụ cho quá trình học tập lên THPT. Nhà trường cũng muốn có sự đồng thuận từ phía các gia đình, tạo điều kiện cho con em ôn luyện.
3
         Để phát huy những thuận lợi và khắc phục những khó khăn và hạn chế trên, Ban giám hiệu trường đã động viên các thầy cô giáo, các em học sinh lựa chọn môn ôn luyện phù hợp với năng lực, sở trường của các em. Các thầy cô dành thời gian ngoài giờ để bồi dưỡng cho học sinh, thường xuyên tìm tòi các tư liệu, có kiến thức nâng cao trên các phương tiện, đặc biệt là trên mạng internet. Lựa chọn trang Web nào hữu ích nhất, tiện dụng nhất, tác giả nào hay có các chuyên đề hay, khả quan nhất để sưu tầm tài liệu… Ngoài giờ học trên lớp, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, học sinh tự tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu, tự học với các hình thức học cá nhân,học nhóm, tìm hiểu các tư liệu trên Internet, những bài khó chưa hiểu các em nhờ sự trợ giúp của thầy cô giáo…
2
       Với những cố gắng của cả thầy và trò chúng tôi, trong những năm gần đây, qua các kỳ thi chọn học sinh giỏi vòng huyện, trường chúng tôi đã đạt được những thành công nhất định góp phần vào kết quả thi học sinh giỏi, cũng như thành tích chung của toàn trường. Cụ thể trong năm học 2019 - 2020, có 01 học sinh tham gia dự thi cấp huyện sử dụng máy tính cầm tay giải toán đạt giải khuyến khích. Học sinh tham gia dự thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp huyện và có 16 em đạt giải Khuyến khích, 01 em đạt giải Ba cấp huyện.
       Trước khi đưa đội tuyển tham gia thi cấp huyện năm học 2020 - 2021, ngày 4 tháng 1 năm 2021 vừa qua, nhà trường đã tổ chức buổi khảo sát chất lượng để lựa chọn ra những em học sinh ưu tú nhất tham gia thi cấp huyện.
Với những cố gắng, nỗ lực của cả thầy và trò, hy vọng trong đợt thi chọn học sinh giỏi cấp huyện vào cuối tháng 1 năm 2021, trường PTDTBT THCS Pu Nhi sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020 – 2021.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thi Ánh