ĐÚNG HAY KHÔNG CHUYỆN “ÔN HỌC SINH GIỎI LÀ LÃNG PHÍ THANH XUÂN”?

Thứ hai - 11/04/2022 21:30
ĐÚNG HAY KHÔNG CHUYỆN “ÔN HỌC SINH GIỎI LÀ LÃNG PHÍ THANH XUÂN”?

Trong quá trình dạy và học của nhà trường thì việc có học sinh giỏi được coi là thành tích mũi nhọn, đánh giá thứ hạng của nhà trường. Chính vì điều đó mà ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã đề ra chỉ tiêu đối với từng môn. Lựa chọn đội tuyển học sinh giỏi dựa theo năng lực, sở trường của các em.
          Để giảm bớt áp lực cho giáo viên và học sinh, năn học 2021- 2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo Điện Biên Đông chỉ tổ chức thi chọn học sinh giỏi đối với các em học sinh khối lớp 9. Đây vừa là cơ hội lại vừa là thách thức đối với cả thầy và trò nhà trường.
          Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã lựa chọn đội tuyển, có 1 học sinh tham gia thi môn máy tính cầm tay, các môn văn hóa có 12 học sinh tham gia trong đó môn Lí có 1 học sinh, môn Lịch sử có 1 học sinh, môn Văn có 3 học sinh, môn Giáo dục công dân có 5 học sinh, môn Địa lí có 1 học sinh và môn Hóa học có 1 học sinh. Khi bắt đầu vào hành trình ôn luyện nhiều học sinh cũng cảm thấy áp lực muốn bỏ cuộc, điều đó cũng dễ hiểu vì các em đang ở độ tuổi ăn chơi, các em có xu hướng lựa chọn “vui chơi để không lãng phí thanh xuân”, hơn nữa điều kiện kinh tế của các em cũng được đảm bảo hơn, mỗi học sinh đều được cha mẹ trang bị cho chiếc điện thoại Smarphone, những trò chơi điện tử hấp dẫn đang chờ các em khám phá, những đoạn tiktok đang đợi các em cùng đồng hành..., những em chỉ biết chúi đầu vào học liệu có trở thành lạc hậu?
       “Ôn học sinh giỏi là lãng phí thanh xuân?”, đây là câu hỏi mà nhiều bạn học sinh trong đội tuyển đặt ra cho chính mình và cho chính thầy cô lãnh đội của mình? Vậy làm thế nào để các em vừa học tập lại vừa không mất đi thời gian vui chơi? Đó là những điều mà các đồng chí trong Ban giám hiệu và các thầy cô trực tiếp ôn luyện phải trăn trở và tìm lời giải đáp.
        Thứ nhất, thầy cô giáo lãnh đội là người trực tiếp hướng dẫn và làm tư tưởng đối với các em hiểu được hai vấn đề cốt lõi: một là: “vì sao kim cương lại tỏa sáng trong đó than đá thì không”? Đơn giản, bởi vì kim cương chịu được áp lực lớn; hai là: cuộc sống thì  “không có áp lực, không có kim cương”.
        Thứ hai, giáo viên giữ mối liên hệ thường xuyên với gia đình để cùng động viên, làm giảm áp lực  và dành nhiều thời gian học tập cho các em hơn.
        Thứ ba, nhà trường vẫn tạo điều kiện để học sinh có thời gian tham gia các hoạt động tập thể, vui chơi giải trí cùng các bạn.
        Thứ tư, bản thân các em học sinh tự nhận thức được lợi ích của việc ôn luyện, đó là khi vào đội tuyển kiến thức sẽ được chuyên sâu hơn mà thời lượng trên lớp không thể đáp ứng được.
        Thứ năm, các em dần thấy rằng không ai bị mất thời gian tận hưởng thanh xuân, chỉ có những người lựa chọn bước đi trên con đường học tập mà thôi. Những buổi học nhóm, những sự nỗ lực, những đêm thức khuya làm bài tập cùng đội tuyển và được đồng hành cùng các bạn và thầy cô lãnh đội không còn là áp lực mà là niềm vui, là đam mê.
         Khi các em học sinh hiểu được vai trò và lợi ích của việc tham gia ôn luyện học sinh giỏi, nhận thấy rằng ôn học sinh giỏi không phải là lãng phí thanh xuân nên đã tích cực hơn, nỗ lực hơn. Trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp huyện đã có 5 học sinh được giải và tiếp tục chinh phục trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, nhà trường đã động viên các em ở lại tại trường và tách các em ăn, ở thành khu riêng để đảm bảo sức khỏe, thời gian học tập cho các em.
        Ngày 8/4/2022 vừa qua, cả 5 học sinh đều đảm bảo sức khỏe và các em đã nỗ lực hoàn thành bài thi của mình. Dù kết quả thế nào thì sự cố gắng, nỗ lực của các em cũng được thầy cô và nhà trường đánh giá cao. Hi vọng sự nỗ lực của các em sẽ cho quả ngọt.
Cô và trò đang nỗ lực ôn luyện để chuẩn bị cho kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Ánh