Năm học đầu tiên thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại Trường  PTDTBT THCS Pu Nhi

Thứ sáu - 24/09/2021 09:43

Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT - BGDĐT, bao gồm chương trình tổng thể, các chương trình môn học và hoạt động giáo dục của cấp tiểu học, cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông.
          Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể ra đời được xây dựng trên cơ sở quan điểm của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; kế thừa và phát triển những ưu điểm của các chương trình giáo dục phổ thông đã có của Việt Nam, đồng thời tiếp thu thành tựu nghiên cứu về khoa học giáo dục và kinh nghiệm xây dựng chương trình theo mô hình phát triển năng lực của những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới; gắn với nhu cầu phát triển của đất nước, những tiến bộ của thời đại về khoa học - công nghệ và xã hội; phù hợp với đặc điểm con người, văn hoá Việt Nam, các giá trị truyền thống của dân tộc và những giá trị chung của nhân loại cũng như các sáng kiến và định hướng phát triển chung của UNESCO về giáo dục; tạo cơ hội bình đẳng về quyền được bảo vệ, chăm sóc, học tập và phát triển, quyền được lắng nghe, tôn trọng và được tham gia của học sinh; đặt nền tảng cho một xã hội nhân văn, phát triển bền vững và phồn vinh.
          Cùng với ngành Giáo dục cả nước, bám sát lộ trình thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (CTGDPT) 2018, theo chỉ đạo của phòng Giáo dục, năm học 2021 - 2022, Trường PTDTBT THCS Pu Nhi bắt đầu thực hiện CTGDPT 2018 từ lớp 6. Để thực hiện một cách hiệu quả chương trình, sách giáo khoa (SGK) lớp 6 theo CTGDPT 2018, ngay từ cuối năm học 2020 - 2021, Ban giám hiệu nhà trường đã luôn cập nhật, nắm bắt các văn bản chỉ đạo, nghiên cứu và triển khai kịp thời tới toàn thể cán bộ giáo viên (GV), nhân viên, chuẩn bị tốt các điều kiện cho thực hiện chương trình, cụ thể:
Về đội ngũ GV: Nhà trường đặc biệt quan tâm và ưu tiên đảm bảo đủ về biên chế đội ngũ GV dạy lớp 6. Lựa chọn các đồng chí GV có bề dày kinh nghiệm, chuẩn hóa về trình độ đào tạo. Tổ chức cho GV tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chuyên môn về đổi mới chương trình SGK của các cấp, để mỗi GV đều hiểu rõ trách nhiệm và nhiệm vụ của bản thân khi thực hiện.
Giáo viên lớp 6 tham gia tập huấn chuyên môn trực tuyến.
          Về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học: Nhà trường đảm bảo đủ tỷ lệ 1 phòng học trên 01 lớp đối với khối 6; trang bị đầy đủ bàn, ghế, đầu chiếu, màn chiếu, bảng,.. Bổ sung SGK, sách tham khảo, sách hướng dẫn GV, tài liệu tham khảo… cho GV nghiên cứu giảng dạy.
         Về công tác quản lí chỉ đạo chuyên môn: Trước khi bước vào năm học, nhà trường đã chỉ đạo các tổ, khối chuyên môn nghiên cứu, rà soát chương trình, xây dựng Kế hoạch dạy học/Hoạt động giáo dục cho từng khối, lớp trình Hiệu trưởng nhà trường phê duyệt trước khi thực hiện. Đồng chí Thái Hoa Lê- Phó hiệu trưởng đã lên lịch dự giờ thăm lớp với bốn lớp 6 để đánh giá bước đầu về tình hình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ban giám hiệu và giáo viên tham gia dự giờ thăm lớp đầu năm
          Thời gian đầu triển khai chương trình, SGK mới, GV và học sinh có những bỡ ngỡ, song sau đó GV và học sinh đã nhanh chóng bắt nhịp. Nội dung các bài học trong SGK mới đa dạng, ngữ liệu có tranh minh họa giúp GV, học sinh dễ nhận biết, hiểu rõ nghĩa, bài tập thực hành. Bên cạnh đó, nhà trường đã chỉ đạo GV khi thiết kế giáo án giảng dạy, SGK chỉ là tài liệu tham khảo, GV có thể linh hoạt điều chỉnh nội dung bài học mà vẫn đảm bảo đạt mục tiêu tiết dạy. GV hoàn toàn chủ động trong quá trình thực hiện để phát huy hết năng lực của bản thân trong thực hiện nhiệm vụ. Các đồng chí GV đã mạnh dạn, linh hoạt luôn làm chủ trong hoạt động dạy học.
          Để thực hiện được mục tiêu đề ra, Ban giám hiệu và toàn thể giáo viên, học sinh sẽ phải nỗ lực hết mình để có một năm học mới với nhiều thành công mới.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Yến