TRƯỜNG PTDTBT THCS PU NHI THAM GIA HỘI THI ​“TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ GIẢM THIỂU TÌNH TRẠNG TẢO HÔN VÀ KẾT HÔN CẬN HUYẾT THỐNG”.

Thứ sáu - 18/11/2022 21:15
TRƯỜNG PTDTBT THCS PU NHI THAM GIA HỘI THI

Thực hiện Kế hoạch số 229/KH-UBND ngày 12/9/2022 của UBND huyện Điện Biên Đông về tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho học sinh các trường THCS trên địa bàn huyện Điện Biên Đông năm 2022; Quyết định số 2010/QĐ-UBND ngày 23/9/2022 của UBND huyện Điện Biên Đông V/v thành lập BTC Hội thi tìm hiểu pháp luật về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho học sinh các trường THCS trên địa bàn huyện Điện Biên Đông năm 2022
         Hội thi tổ chức vào ngày 13 và 14/11/2022 nhằm mục đích tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức thức trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân, các em học sinh trong việc chấp hành pháp luật, góp phần đẩy lùi và giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện;  Cụ thể hóa Kế hoạch của Đề án “giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025”, nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm - vụ chính trị của địa phương, tạo không khí hoạt động sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân, HS các trường THCS góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, phong phú, tạo điều kiện các hoạt động văn hóa phát triển, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của Nhân dân. Góp phần thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (20/11/1982-20/11/2022).
           Trường PTDT BT THCS Pu Nhi cùng trường PTDT BT Tiểu học, THCS Tân Lập được kết hợp thành một đội thi với tên gọi “Hoa hướng dương”.
Đến với Hội thi, các đội phải trải qua năm phần thi: phần giới thiệu, chào hỏi; phần thi kiến thức; thi tiểu phẩm; hùng biện và phần thi được phân bổ số điểm cao nhất là phần thi văn nghệ
Đội thi Hoa hướng dương đã đem đến cho Hội thi những phần thi hấp dẫn. Với sự thể hiện tự tin, bản lĩnh, các thành viên trong đội đã thực hiện khá hoàn hảo các phần thi của đội mình. Mở màn là phần giới thiệu đội thi một cách đầy đủ, ý nghĩa, đúng chủ đề. Tiếp theo là phần trả lời gần như tối đa các câu hỏi mà ban tổ chức đưa ra đội thi. Sau đó, màn hùng biện ấn tượng và màn biểu diễn tiểu phẩm hay đã giúp đội Hoa hướng dương đã dành được nhiều ưu thế. Đặc biệt nhất là phần thi văn nghệ với tiết mục múa “Bắt vợ vùng cao” đã được Hội đồng Ban giám khảo đánh giá là Tiết mục văn nghệ đặc sắc nhất bởi hội tụ đầy đủ các yếu tố: bám sát chủ đề; gây ấn tượng cho người xem về mặt nghệ thuật, nội dung và hình thức biểu diễn
Tập dượt trước khi biểu diễn
Những gương mặt tự tin chuẩn bị bước vào phần thi quyết định.
Phần thi giới thiệu, chào hỏi của đội Hoa hướng dương
        Kết thúc Hội thi, đội thi Hoa hướng dương đã xuất sắc giành được giải nhì toàn đoàn. Đây là một kết quả đáng biểu dương và ghi nhận.
Đại diện đội thi Hoa hướng dương nhận giải thưởng từ Ban tổ chức
        Để có được một màn trình diễn ấn tượng và kết quả cao như vậy, không thể không nhắc tới sự quan tâm, đầu tư của Ban giám hiệu các nhà trường, sự nhiệt tình hướng dẫn của các đồng chí giáo viên và sự nỗ lực của các em học sinh.
Thầy cô và học sinh các trường trong đội thi chụp ảnh lưu niệm
        Có thể khẳng định, Hội thi tuy chỉ diễn ra trong thời gian khá ngắn nhưng đã góp phần rất lớn trong việc trang bị cho các em học sinh hiểu sâu sắc hơn về thực trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết ở địa bàn huyện Điện Biên Đông. Từ đó, về các đơn vị trường, thầy cô và học sinh sẽ trở thành những tuyên truyền viên, góp phần đẩy lùi hiện trạng đáng báo động này.

Tác giả bài viết: Lò Thị Mai