TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG “NGÀY THẾ GIỚI TƯỞNG NIỆM CÁC NẠN NHÂN TỬ VONG DO TAI NẠN GIAO THÔNG”

Thứ năm - 16/11/2023 14:15
TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG
 “NGÀY THẾ GIỚI TƯỞNG NIỆM CÁC NẠN NHÂN TỬ VONG DO TAI NẠN GIAO THÔNG”

Thực hiện Kế hoạch số 235/KH-BATGT ngày 30/10/2023 của Ban An toàn giao thông huyện Điện Biên Đông, kế hoạch số 1049/KH-PGDĐT ngày 3/11/2023 của Phòng GD&ĐT huyện Điện Biên Đông, sáng ngày 13/11/2023 trường PTDTBT THCS Pu Nhi tổ chức  hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” năm 2023
Tham dự hoạt động có các thầy cô giáo Ban giám hiệu, các giáo viên giảng dạy và hơn 500 em học sinh của nhà trường cũng có mặt đầy đủ. Mở đầu hoạt động, cô giáo Lầu Thị Dùa - Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh đã cho chúng ta biết về lý do ra đời, ý nghĩa của “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT”. Tai nạn giao thông là một trong những thảm họa mang tính toàn cầu, diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi trên thế giới. TNGT đã và đang gây ra những mất mát to lớn về con người, của cải và để lại những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội của mọi quốc gia.
           Trước thực trạng đó, ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”.
Ngày kỷ niệm này đã trở thành một dịp quan trọng trong nỗ lực chung toàn cầu để cải thiện an toàn giao thông. Đây cũng là cơ hội nhằm thu hút sự chú ý của cả cộng đồng đến những tổn thất to lớn về tinh thần và kinh tế do tai nạn giao thông gây ra, tưởng nhớ các nạn nhân của tai nạn giao thông, vinh danh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong công tác cứu hộ và hỗ trợ.
Tại Việt Nam, lần đầu tiên Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát động kế hoạch hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” vào ngày 19/11/2012 và từ năm 2013 đến nay được tổ chức thường niên trong phạm vi cả nước nhằm cảnh báo xã hội về thảm họa tai nạn giao thông. Đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông. Đây cũng là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những nạn nhân xấu số đã thiệt mạng khi tham gia giao thông, đồng thời chia sẻ những đau thương, mất mát, gánh nặng với người thân của họ.
          Để thể hiện sự cảm thông với những mất mát do TNGT gây ra, các thầy cô giáo, các em học sinh đã đứng nghiêm trang dành một phút mặc niệm các nạn nhân tử vong do  tai nạn giao giông.
          Qua những thông tin cụ thể về được thể hiện bằng số liệu chính xác ghi nhận được về số ca, số người bị thương và tử vong do tai nạn giao thông. Chúng ta phải nhận thức được nguyên nhân cũng như cách phòng tránh những tai hoạ do tham gia giao thông không an toàn mang lại cũng như ý nghĩa, tầm quan trọng của việc chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ an toàn giao thông.
Đối với trường PTDTBT THCS Pu Nhi, ngay từ đầu năm học, với nhiều hành động mạnh mẽ, quyết liệt như cho học sinh các khối lớp ký cam kết thực hiện an toàn giao thông; thành lập các tiểu ban giám sát việc thực hiện an toàn giao thông của học sinh toàn trường. Thông qua cả việc tuyên truyền, giáo dục từ các tiết học trên lớp, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các buổi sinh hoạt bán trú, sinh hoạt dưới cờ…Đồng thời, các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường là những lực lượng tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nghiêm luật lệ an toàn giao thông. Kết quả đạt được là từ việc thay đổi nhận thức dẫn tới hành động đúng. Qua số liệu ghi nhận của các tiểu ban giám sát, ý thức tham gia giao thông của học sinh nhà trường khá đảm bảo như: không có tình trạng học sinh điều khiển xe máy điện, xe gắn máy đến trường; việc đội mũ bảo hiểm của các em khi phụ huynh đưa đón từ gia đình tới nhà trường đã được thực hiện nghiêm túc, không xảy ra va chạm giao thông dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Có thể nói đây là những tín hiệu đáng mừng, là yếu tố căn bản đảm bảo an toàn cho chính các em.
Kết thúc hoạt động, Ban An toàn giao thông của nhà trường đã đưa ra những thông điệp và khẩu hiệu tuyên truyền về ATGT như:
 “ATGT là hạnh phúc của mọi nhà;
 Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông;
 Đã uống rượu, bia - không lái xe - ngược lại khi đã lái xe thì không uống rượu bia
 Hãy tuân thủ tốc độ - Nhanh 1 phút chậm cả đời;
 Đội mũ cho con - Trọn tình cha mẹ;
 Luôn đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy;
 Đi đúng làn đường an toàn thông suốt;
 Tham gia giao thông xanh, sạch, an toàn.”
Chúng ta hãy cùng chung tay thực hiện tốt những khẩu hiện đã nêu ở trên để hướng tới một môi trường giao thông lành mạnh, vì an toàn, vì hạnh phúc của mọi người, mọi nhà!
Một số hình ảnh ghi nhận được tại hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” tại trường PTDTBT THCS Pu Nhi

Tác giả bài viết: Trần Thị Thuyên