MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG BÁN TRÚ TẠI TRƯỜNG PTDTBT THCS PU NHI

Thứ năm - 16/11/2023 22:03
MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG BÁN TRÚ TẠI TRƯỜNG
PTDTBT THCS PU NHI
         Là một trường bán trú nên bên cạnh hoạt động chuyên môn, công tác bán trú, nội trú được Ban giám hiệu trường PTDTBT THCS Pu Nhi đặc biệt coi trọng.
         Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo nội trú để khẩn trương thực hiện công tác sắp xếp phòng ở, mâm ăn và quản lý các công tác nội trú, bán trú. Với tổng số 501 học sinh ở bán trú tại trường trong khi trường chỉ có 18 phòng nội trú. Đây là một khó khăn rất lớn về mặt cơ sở vật chất. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các thầy cô giáo trong ban quản trú cũng như các đ/c giáo viên trực tiếp quản lý các phòng nội trú, đến thời điểm này, về cơ bản các phòng đã được sắp xếp phù hợp, đồng thời nề nếp đã đi vào ổn định, đặc biệt đối với các phòng nội trú của khối lớp 6 đầu cấp học. Từ chỗ các em còn bỡ ngỡ, rụt rè khi mới tới sinh hoạt và học tập tại ngôi trường mới. Từ mâm ăn đến giờ học,  giờ ngủ hay vệ sinh khu vực được phân công còn làm chưa tốt. Với thời gian cùng sự rèn luyện của thầy cô, sự nỗ lực cố gắng của bản thân, các em đã học tập được nhiều điều hay, thực hiện tốt mọi nề nếp.
          Không chỉ rèn học sinh vào nề nếp mà Ban quản trú của nhà trường còn tổ chức các hoạt động đa dạng, phong phú, tạo niềm vui cho học sinh để thu hút các em ở trường. Một trong những hoạt động ấy là sinh hoạt bán trú với phần đa thời lượng để học sinh thể hiện niềm đam mê với nghệ thuật như ca hát, nhảy múa, chơi trò chơi. Hàng tuần, các phòng nội trú sẽ lần lượt đăng ký và biểu diễn các tiết mục văn nghệ mà mình đã chuẩn bị. Hoạt động này rất thu hút sự chú ý của học sinh. Các em hưởng ứng sôi nổi theo từng câu hát, điệu nhảy, múa của các bạn. Tiếp theo sẽ là phần nhận xét đánh giá các hoạt động bán trú trong tuần và đề ra phương hướng hoạt động trong tuần tới. Hoạt động này giúp các em học sinh nhận ra những điểm tồn tại, hạn chế của mình, từ đó thực hiện tốt hơn. Điều đặc biệt, trong các buổi sinh hoạt bán trú, các em học sinh sẽ được phát biểu ý kiến của mình, có thể đóng góp những ý tưởng giúp các hoạt động bán trú thực hiện tốt hơn nữa.
          Một hoạt động bán trú thiết thực nữa là công tác tuyên truyền giáo dục kiến thức y tế nhằm nâng cao nhận thức của học sinh về phòng chống các loại bệnh thường gặp, tăng cường bảo vệ và nâng cao sức khoẻ của chính bản thân các em. Hoạt động tuyên truyền này do đ/c nhân viên Y tế của nhà trường thực hiện kết hợp trong các buổi sinh hoạt bán trú.
           Bên cạnh những hoạt động trên, nhà trường đặc biệt lưu tâm tới bữa cơm, phòng ở của học sinh. Mỗi bữa cơm là sự đảm bảo cân đối về khẩu phần, dinh dưỡng với thực đơn được thay đổi hàng ngày, đảm bảo an toàn thực phẩm từ nhà cung cấp đến quá trình chế biến. Đồng thời, các phòng nội trú cũng được tu sửa về cơ sở vật chất ngay từ đầu năm học, đặc biệt chú ý đến an toàn của các thiết bị điện trong mỗi phòng. Cảnh quan khu nội trú cũng thường xuyên được cải tạo như hệ thống cây xanh, bồn hoa trước các dãy phòng ở thường xuyên được chăm bón, cắt tỉa và trồng thêm nhiều cây mới; phòng ở, sân chơi đều ngăn nắp, sạch sẽ là những yếu tố cộng hưởng để khu nội trú luôn là điểm đến yêu thích của học sinh nhà trường sau mỗi buổi học. Tuy nhiên, một khó khăn đặt ra đối với nhà trường là số phòng nội trú cũng như diện tích của mỗi phòng chưa đảm bảo nên sinh hoạt của các em gặp khá nhiều khó khăn.
          Có thể nói, dù còn nhiều khó khăn, trở ngại bởi điều kiện cơ sở vật chất nhưng với quyết tâm của Ban chỉ đạo nội trú, của giáo viên các ca trực và sự cố gắng của học sinh nội trú nhà trường, chúng ta đã, đang và sẽ còn thực hiện tốt hơn nữa các hoạt động bán trú để trường PTDTBT THCS Pu Nhi trở thành ngôi nhà lớn thân thiện, an toàn và yêu thích của các em học sinh.
            Một số hình ảnh các hoạt động bán trú tại trường PTDTBT THCS pu Nhi

Tác giả bài viết: Đoàn Anh Tuấn