TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH GHẺ NƯỚC TRONG TRƯỜNG HỌC.

Chủ nhật - 23/04/2023 20:19
TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH GHẺ NƯỚC TRONG TRƯỜNG HỌC.

Tối ngày 20/4/2023, trường PTDTBT THCS Pu Nhi đã thực hiện kế hoạch tuyên tuyền bệnh truyền nhiễm. Tiếp tục chuỗi hoạt động tuyên truyền phòng chống bệnh tật trong năm học, trong hoạt động tuyên truyền lần này, nhà trường chú trọng loại bệnh phổ biến, dễ gặp theo mùa là bệnh ghẻ nước.
        Tham dự hoạt động tuyên truyền có các đ/c giáo viên ca trực và các em học sinh nội trú của nhà trường. Đ/c Quàng Thị Thương-nhân viên Y tế của nhà trường chịu trách nhiệm chuẩn bị nội dung và trực tiếp tuyên tuyền.
Trước tiên, đ/c nhân viên Y tế của nhà trường cung cấp những kiến thức cơ bản về bệnh ghẻ nước cho học sinh, từ triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh và cách phòng tránh.
         Bệnh ghẻ nước là một trong những bệnh ngoài da rất phổ biến do một loại ký sinh trùng trên da gây nên, bệnh ghẻ nước xuất hiện với những vết mụn nước nổi trên da, thường xuất hiện ở các vị trí kẽ tay, chân và dễ lây lan sang các vị trí khác khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Do đó, bệnh nhân cần nhanh chóng khắc phục và điều trị hiệu quả.
        Triệu chứng của bệnh ghẻ nước:
        Nguyên nhân chính gây bệnh ghẻ nước ngoài da đó là do một loại ký sinh trùng, có nhiều ở trong nguồn nước bẩn, môi trường sống bị ô nhiễm… xâm nhập vào da con người. Lúc bị nhiễm bệnh, trên da người bệnh xuất hiện một số vết đỏ, hơi nhô lên và ngứa dữ dội. Sau một thời gian, các vết này hình thành bọng nước nhỏ, các bọng nước này vỡ ra trên bề mặt da,là những mụn nước trên da lành rải rác riêng rẽ.
        Ngoài ra, do ngứa nên người bệnh thường có thói quen gãi ngứa dẫn đến tình trạng chảy máu và dịch do các bọng ngứa, khiến bệnh có điều kiện phát tán mạnh mẽ hơn. Từ một vùng da nhỏ bị ghẻ ngứa người bệnh có thể bị lây lan sang nhiều vùng da khác xung quanh. Đặc biệt, không giống với các bệnh viêm da thông thường, bệnh ghẻ nước còn rất dễ lây lan từ người này sang người khác khi sinh hoạt, ngủ chung, mặc quần áo hay dùng chung đồ đạc.
         Các vị trí thường gặp: Kẽ ngón tay, ngấn cổ tay, cùi tay, bờ trước nách, quanh rốn, nếp lằn mông, chân, sinh dục ngoài, lòng bàn chân ở trẻ em.
         Phương pháp điều trị bệnh ghẻ nước
         Trong Tây y, một số loại thuốc có thể chữa bệnh ghẻ nước bao gồm Lindane , Benzyl benzoat 10% dùng để xức lên vết thương,10% , Ivermectin , Crotamiton 10% và Permethrin 5% dạng kem dùng để bôi lên các vùng da bị ghẻ nước. Trong đó, thuốc Permethrin được biết đến là loại thuốc trị bệnh ghẻ nước có tác dụng trị ghẻ nước rất tốt và ít có tác dụng phụ.
         Cách dùng thuốc: Rửa sạch vết thương bị ghẻ bằng nước sạch, lau khô bằng khăn mềm rồi dùng thuốc xức hoặc bôi lên vùng da đó, để qua đêm rồi mới rửa đi. Cần chú ý không nên mặc quần áo hay che chắn vùng da vừa bôi thuốc vì sẽ làm mất thuốc. Ngoài ra, người bệnh cũng không nên lạm dụng thuốc vì có thể bị nhiễm độc tố hóa chất hoặc gây tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc
Bài thuốc dân gian trị ghẻ nước
         Bên cạnh các loại thuốc Tây y, trong dân gian lưu truyền nhiều bài thuốc an toàn, đơn giản nhưng lại có thể mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị mà không gây ra tác dụng phụ như các loại thuốc Tây. Một số loại thuốc đó bao gồm:
         Lá bạc hà tươi: Rửa sạch lá bạc hà, giã nát rồi đắp lên vùng da bị ghẻ đã được rửa sạch bằng nước muối. Tinh dầu bạc hà có trong lá bạc hà có tác dụng giảm ngứa, kháng khuẩn và điều trị rất tốt. Nếu không có lá bạc hà, người bệnh có thể sử dụng tinh dầu bạc hà để điều trị bệnh ghẻ nước cũng rất hiệu quả
         Dầu mù u: Rửa sạch vùng da bị ghẻ, lau khô rồi dùng tăm bông chấm vào vết ghẻ nước. Thực hiện 2 – 3 lần mỗi ngày. Tinh dầu mù u cũng có tác dụng kháng khuẩn, giảm ngứa và làm lành vết thương do ghẻ gây ra rất hiệu quả.
        Tinh dầu khuynh diệp: Dùng dầu khuynh diệp xức lên vùng da bị ghẻ mỗi ngày cũng có tác dụng giảm ngứa, diệt khuẩn, làm mềm da và hạn chế sự lây lan sang các vùng da khác.
         Dung dịch nước muối: Đây là một trong những bài thuốc đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm và cách thực hiện đơn giản. Người bệnh có thể sử dụng bài thuốc này bằng cách dùng dung dịch nước muối để vệ sinh vùng da bị ghẻ để chữa trị bệnh ghẻ nước.
        Có thể thấy rằng bên cạnh việc trị bệnh thì phòng tránh bệnh là một việc hết sức cần thiết. Những biện pháp cơ bản như:
        Vệ sinh cá nhân, nhà cửa sạch sẽ, chăn nệm, quần áo, mùng màn cần được giặt sạch thường xuyên, phơi nắng, trụng nước sôi, ủi nóng để diệt khuẩn, diệt ghẻ.
        Không sử dụng chung quần ào, đồ dùng cá nhân với người khác.
        Không được gãi trong quá trình điều trị để tránh dịch mủ lan rộng đến các vùng khác.
        Nếu ngứa ghẻ đã lây lan trong cộng đồng cần điều trị đồng thời, để bệnh chóng lành, hạn chế lây nhiễm rộng hơn.
        Khi có nghi ngờ bị ghẻ, cần tích cực thăm khám để có hướng điều trị phù hợp.
        Với những kiến thức cơ bản, hữu hiệu được cung cấp, các em học sinh đã phần nào nắm bắt và trang bị cho mình kĩ năng phòng tránh bệnh.              Các em cần xác đinh rõ, tuy không phải là căn bệnh nan y không có thuốc chữa nhưng về mặt thẩm mĩ, về mặt sức khoẻ thì bệnh ghẻ nước cũng gây những tổn hại không nhỏ. Đặc biệt, trong môi trường tập thể của trường bán trú, việc lây lan bệnh này cũng là một vấn đề cấp thiết cần được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả để đem đến cho học sinh môi trường sống và học tập an toàn, tích cực.

Một số hình ảnh của buổi tuyên truyền:

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hà