TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM

Chủ nhật - 14/11/2021 19:00
TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM

Trong thời gian qua, các vụ việc xâm hại, bạo lực trẻ em, đặc biệt xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng gia tăng cả về số lượng cũng như tính chất phức tạp, nghiêm trọng ở một số địa phương trên toàn quốc. Đã có nhiều vụ xâm hại, bạo lực trẻ em xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng về mặt tâm, sinh lý cho nạn nhân, tạo bức xúc trong nhân dân. Nếu trước đây, tình trạng xâm phạm tình dục đối với trẻ em chủ yếu xảy ra ở vùng sâu vùng xa, những khu vực dân cư thưa thớt, hẻo lánh, trình độ dân trí thấp; nhưng hiện nay ngày càng nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện ở các khu đô thị, thành phố lớn. Nạn nhân bị xâm hại tình dục xảy ra ở nhiều độ tuổi, đặc biệt có cả những em bé tuổi mầm non, tiểu học.
Chính vì vậy, vấn đề truyên truyền về luật, quyền và những biện pháp phòng chống xâm hại tình dục trẻ em trong thời buổi hiện nay rất được quan tâm .Đặc biệt, do đặc trưng vùng miền, hiện tượng kết hôn sớm không phải là hiếm, tình trạng các em nữ bị lạm dụng tình dục do nhận thức còn hạn chế nên việc trang bị kiến thức, kĩ năng phòng tránh bị xâm hại để tránh những tổn hại về sức khỏe, tinh thần cho các em nữ là một vấn đề cấp thiết .
Ngày 02/11/2021, trong buổi sinh hoạt bán trú, các em học sinh trường PTDTBT THCS Pu Nhi đã được nghe tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật xâm hại tình dục trẻ em do cô giáo Phan Thị Thu Nhẫn và Lò Thị Mai thực hiện. Mục tiêu của buổi tuyên truyền là giúp cho học sinh biết được: Thế nào là xâm hại tình dục trẻ em, đối tượng xâm hại, các mức độ xâm hại, dấu hiệu, hậu quả và cách phòng tránh  bị xâm hại tình dục. Ngoài ra cũng tuyên truyền về nội quy của nhà trường và quy định của pháp luật cũng như giúp học sinh biết liên hệ thực tế.
Hình ảnh cô giáo
Lò Thị Mai tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật xâm hại tình dục trẻ em
Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh được giao lưu, trao đổi về các tình huống, biện pháp, kỹ năng xử lý và cách phòng tránh các nguy cơ bị xâm hại, bị lừa bán…Bằng các câu hỏi nhanh và những phần quà hấp dẫn đã thu hút đông đảo các em học sinh tham gia; góp phần củng cố và khắc sâu vào tâm trí học sinh những kiến thức về phòng tránh xâm hại tình dục và bạo lực học đường. Cùng với đó, báo cáo viên đưa ra các tình huống giả định, mô phỏng lại các tình huống trẻ em bị xâm hại, bạo lực học đường để giúp các em học sinh nhận biết những biểu hiện, hành vi xâm hại tình dục, kỹ năng thoát khỏi các tình huống nguy hiểm khi trở thành nạn nhân.
Hình ảnh học sinh giao lưu tương tác với cô giáo trong buổi tuyên truyền
Qua buổi tuyên truyền, các báo cáo viên đã góp phầncủng cố kiến thức, kỹ năng phòng chống tội phạm cho học sinh nhà trường; trang bị kiến thức,kĩ năng để bản thân các em học sinh không trở thành nguyên nhân và cũng không trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian tới, cũng như góp phần phối hợp ngày càng hiệu quả hơn giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc chủ động tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục trẻ em. phần xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ tại gia đình, trường học và cộng đồng giảm nguy cơ trẻ em bị xâm hại.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hà