CÔNG TÁC BÁN TRÚ TRONG TRƯỜNG PTDTBT THCS PU NHI

Thứ năm - 25/02/2021 19:46
Hình ảnh các em học sinh ăn cơm
CÔNG TÁC BÁN TRÚ TRONG TRƯỜNG PTDTBT THCS PU NHI

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 của trường PTDTBT THCS Pu Nhi về việc tổ chức cho học sinh ăn bán trú. Ngay từ đầu năm học Nhà trường đã tổ chức buổi họp cha mẹ học sinh để bàn bạc thống nhất triển khai công tác quản lý học sinh bán trú. Đó cũng là điều kiện cần thiết để thực hiện tốt việc dạy học 2 buổi/ngày có bán trú.
       Công tác bán trú thực hiện vai trò chăm lo sức khỏe, tâm lý, phát triển toàn diện của học sinh, tạo nên sự giáo dục đồng bộ trong nhà trường. Thời gian học sinh ở trường được sống trong môi trường khép kín từ ăn, ngủ đến nghỉ ngơi, vui chơi, … tăng cường sự gắn bó đoàn kết bạn bè, tình cảm cô – trò.
        Để xây dựng  niềm tin với phụ huynh về việc đảm bảo ATTP trong công tác bán trú, ngay từ đầu năm học nhà trường đã ký các hợp đồng với các đơn vị chuyên cung cấp rau, củ, qủa, thịt, cá, trứng, đậu… những đơn vị cung cấp thực phẩm này đã được Nhà trường lựa chọn cơ sở có uy tín ngay trên địa bàn tỉnh cung cấp. Biết rõ nguồn gốc, địa chỉ nơi cung cấp thực phẩm nên phụ huynh rất yên tâm và hoàn toàn tin tưởng.Nhà trường tuyệt đối không dùng các loại phụ gia thực phẩm, không rõ nguồn gốc để chế biến nấu nướng phục vụ bán trú. Bên cạnh đó Nhà trường cũng đặc biệt coi trọng đến việc lựa chọn và hợp đồng với người phục vụ nấu ăn phải nhanh nhẹn, sạch sẽ, gọn gàng và có nhiều kinh nghiệm về nấu ăn. Chất lượng phục vụ bữa ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, định lượng của từng suất ăn để các em luôn được ăn no, ăn ngon và đầy đủ các chất dinh dưỡng được quan tâm hàng đầu. Công khai thực đơn ăn bán trú mỗi ngày được Ban lãnh đạo nhà trường coi trọng. Để đảm bảo công tác hoạt động bán trú luôn đạt chất lượng tốt nhất. Ban lãnh đạo nhà trường kết hợp cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện công tác kiểm tra giám sát thường xuyên.
Thức ăn của các em
Một Món ăn của các em học sinh1
Một món ăn của các em học sinh
       Một số món ăn trong thực đơn của nhà trường
        Bên cạnh đó, việc thực hiện lên lớp buổi tối của học sinh bán trú cũng luôn được Ban quản trú quan tâm, sát sao. Cam kết 100% các em học sinh thực hiện lên lớp đầy đủ, nghiêm túc. Nhà trường cũng thành lập ban tự quản của học sinh bán trú để các em tham gia vào hoạt động quản lý học sinh theo thời gian biểu đã xây dựng.
Phân công hợp lý giáo viên trực bán trú đồng thời có trực lãnh đạo nhà trường trực ban giám hiệu, giữa các ca trực có bàn giao đầy đủ số lượng học sinh và theo dõi số lượng học sinh vào tất cả các buổi sáng, trưa, chiều, tối; Nhà trường không để người lạ vào khu vực trường và khu vực bán trú; Phối hợp tốt với công an xã trong việc bảo đảm an toàn cho học sinh bán trú do vậy phụ huynh học sinh rất yên tâm khi gửi con tại trường.

Hình ảnh các em học sinh ăn cơm
      Học sinh ăn bản trú tại trường
       Tuy nhiên, công tác bán trú vẫn còn không ít những khó khăn thách thức với thầy và trò trường PTDTBT THCS Pu Nhi. Nơi đây, đa phần các em đều là dân tộc thiểu số, nếp sống, sinh hoạt có nhiều sự khác biệt nên việc rèn luyện cho các em thói quen sinh hoạt tập thể ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Nhưng nhờ sự chỉ dạy tận tình của các thầy cô và sự tiếp thu nhanh nhẹn của các em học sinh, việc sinh hoạt tập thể của các em đã đi vào nề nếp hơn, chỉnh chu hơn.
       Dù là một xã nghèo, nhưng với sự nỗ lực không ngừng của Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên Nhà trường với quyết tâm xây dựng mô hình bán trú ngày một hoàn thiện hơn. Tôi tin tưởng  rằng với chất lượng mô hình bán trú này luôn là địa chỉ đáng tin cậy của các bậc phụ huynh khi gửi con em mình vào trường.

Tác giả bài viết: Lò Xuân Thủy