CÔNG TÁC CHĂM SÓC VƯỜN RAU BÁN TRÚ TRƯỜNG PTDTBT THCS PU NHI

Thứ ba - 20/12/2022 19:52
CÔNG TÁC CHĂM SÓC VƯỜN RAU BÁN TRÚ TRƯỜNG PTDTBT THCS PU NHI

Là một trường bán trú, một trong những yêu cầu cơ bản đặt ra cho Ban lãnh đạo nhà trường là làm thế nào để đảm bảo cho học sinh có những bữa ăn đủ khẩu phần, đủ chất dinh dưỡng để các em học sinh có thể chất tốt, từ đó việc tham gia các hoạt động học tập, rèn luyện của các em cũng đạt hiệu quả cao.
       Để đạt được điều đó, nguồn thực phẩm sạch là điều kiện tiên quyết bên cạnh khâu bảo quản, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.                 Trong mâm ăn của học sinh ngoài các món thức ăn thay đổi qua các ngày theo thực đơn thì không thể thiếu rau xanh. Để đảm bảo nguồn rau ngon và sạch, an toàn thì nhà trường đã giao việc trồng và chăm sóc vườn rau về cho các lớp để các em học sinh có ý thức lao động tự giác, biết quý trọng thành quả lao động. Hằng ngày, sau mỗi giờ học, giờ ra chơi các em lại dành thời gian cho những công việc quen thuộc như: tưới nước, nhổ cỏ, bón phân, vun luống.
      Cảnh tượng thường thấy vào mỗi buổi chiều là các em học sinh bán trú tập trung để trồng và chăm sóc vườn rau. Bạn thì làm cỏ, bạn múc nước tưới rau, bạn thì trồng thêm rau mới. Chẳng mấy chốc, những khu vườn đã xanh tốt những luống rau. Đó là sản phẩm của chính bàn tay các em học sinh dưới sự hướng dẫn và tổ chức của các thầy cô giáo. Đa số các em học sinh rất hứng thú với việc trồng và chăm sóc những luống rau xanh của nhóm lớp mình. Đồng thời, việc lập mô hình vườn rau xanh trong nhà trường còn có tác dụng rèn đức tính lao động cần cù, chăm chỉ cho các em học sinh, giúp các em thêm yêu lao động, gắn bó với công việc thường nhật mà ở nhà các em thường giúp bố mẹ thực hiện. Để phong trào thực sự hiệu quả, các giáo viên chủ nhiệm đã cùng các em tham gia lao động, chỉ cho các em biết chăm sóc rau đúng cách, biết thay đổi các loại rau trồng theo mùa vụ. Về phía nhà trường luôn động viên, khích lệ kịp thời những cá nhân tích cực cũng những như tập thể lớp thực hiện tốt phong trào. Sau khi thu  hoạch, rau của các lớp sẽ bán về cho nhà trường, tạo nguồn quỹ cho các lớp hoạt động trong năm học.
      Thành quả được tạo ra từ chính sức lao động của mình khiến các em học sinh càng thêm hăng hái. Thay vì lãng phí thời gian vào những hoạt động vô bổ thì nay, ngoài giờ học, các em học sinh trường PTDTBTR THCS Pu Nhi luôn tích cực với vườn rau của lớp mình. Nhà trường luôn tạo điều kiện thuận lợi và mong muốn mô hình vườn rau bán trú sẽ được nhân rộng, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch trong bữa ăn của chính các em học sinh.
Một số hình ảnh chăm sóc vườn rau bán trú của học sinh các lớp.

Tác giả bài viết: Hoàng Hà Dũng