MỘT SỐ KINH NGHIỆM ÔN TẬP HỌC KÌ HIỆU QUẢ

Thứ tư - 23/12/2020 20:21

MỘT SỐ KINH NGHIỆM ÔN TẬP HỌC KÌ HIỆU QUẢ

Một kỳ học sắp kết thúc, các bạn học sinh trường PTDTBT THCS Pu Nhi lại bắt đầu chuẩn bị cho các bài kiểm tra học kỳ I. Các em đã lên kế hoạch ôn tập chưa nhỉ? Chắc hẳn nhiều em vẫn băn khoăn làm sao để có thể ôn tập hiệu quả nhất và tránh phải "nhồi nhét" kiến thức? Chúng ta hãy cùng nghe một số chia sẻ của các ban học sinh và giáo viên trường PTDTBT THCS Pu Nhi nhé.
    Em Lò Mộc Thiên ( Học sinh lớp 9D2 - Trường PTDTBT THCS Pu Nhi)
     Theo em, cách ôn tập tốt nhất để chuẩn bị cho kỳ thi là phải ôn dần dần, học đến đâu chắc đến đó. Đây là cách học em đã được các thầy cô dạy và thấy rất hiệu quả. Vì, nếu để sát đến khi có lịch thi học kỳ mới ôn tập thì lượng kiến thức phải học là rất nhiều, các bạn sẽ học vội vàng nên càng khó nhớ được.  Do đó, ngay từ giữa kỳ học, em đã lên kế hoạch ôn tập, mỗi ngày em sẽ ôn một phần câu hỏi của một bộ môn. Mỗi tuần, em tổng kết lại đề cương ôn tập xem trong tuần, mình đã ôn được bao nhiêu bài, như vậy đến trước kỳ thi, em sẽ không phải vất vả vì bao nhiêu kiến thức.
    Em Ly Thị Hoa ( Học sinh lớp 9D1 - Trường PTDTBT THCS Pu Nhi)
    Em thường chọn thời điểm và không gian yên tĩnh để học. Theo em, nên học vào buổi sáng sớm là tốt nhất. Buổi tối, em học từ 7h đến 9h, không thức quá 10h, ngủ đủ để đầu óc được minh mẫn. Như vậy sẽ nhớ kiến thức hơn.
    Em Sủng Thị Nam ( Học sinh lớp 8C4- trường PTDTBT THCS Pu Nhi)
 Theo em, để ôn tập hiệu quả cần dành đủ thời gian cho việc học. Em ở nội trú nên ngoài giờ học chính khóa, buổi chiều em học từ 2h đến 3h. Tối học trên lớp, sáng dậy sớm ôn lại bài. Ngoài ra cần sắp xếp lại không gian học tập gọn gàng, ngăn nắp. Bên cạnh học một mình, chúng em còn học theo nhóm, cùng trao đổi bài học. Nếu phần kiến thức nào khó, chúng em sẽ nhờ đến sự giải đáp của các thầy cô giáo.
  Thầy Trần Văn Phúc (Giáo viên môn Lịch sử - Trường PTDTBT THCS Pu Nhi)
    Lâu nay, các em học sinh thường ôn thi theo kiểu "nước đến chân mới nhảy", hoặc học theo kiểu "thi gì học nấy". Cách học này không hiệu quả và rất khó có thể đạt điểm cao, chưa kể nếu không may "lệch tủ", điểm bài thi sẽ rất kém. Kết quả của bài thi cuối học kỳ I rất quan trọng, vì bài thi sẽ quyết định kết quả môn học trong cả học kỳ và còn liên quan đến kết quả học tập cả năm. Nếu các em làm bài thi bị điểm kém thì sẽ kéo theo kết quả học tập bị ảnh hưởng.
Nhiều em rất cố gắng học tập, chăm chỉ suốt cả học kỳ nhưng chỉ vì khi làm bài thi chủ quan, không ôn tập kiến thức cẩn thận nên bị điểm kém. Do đó, muốn việc ôn tập đạt hiệu quả, chúng ta nên dành thời gian hệ thống kiến thức và ôn tập ngay từ đầu năm. Sau mỗi bài học, các em nên đánh dấu lại những kiến thức quan trọng cơ bản, đừng nên đợi đến sát kỳ thi mới ôn tập.
     Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm ôn tập hiệu quả của cô trò nhà trường. Tôi mong rằng, với những kinh nghiệm trên, các em học sinh trường trường PTDTBT THCS Pu Nhi sẽ đạt được kết qủa tốt nhất trong học kì này.

Tác giả bài viết: Hoàn Hà Dũng