VĂN HOÁ ĐỌC TẠI THƯ VIỆN TRƯỜNG PTDTBT THCS PU NHI

Thứ bảy - 23/09/2023 21:20
VĂN HOÁ ĐỌC TẠI THƯ VIỆN TRƯỜNG PTDTBT THCS PU NHI

Trong thời đại công nghệ phát triển cao, các phương tiện truyền thông thông tin trở nên đa dạng và phong phú. Trong đó, chúng ta có thể tìm hiểu nhiều điều. Tuy nhiên, sách vẫn là một người bạn không thể thiếu, luôn đồng hành cùng con người trong việc chiếm lĩnh tri thức.
Thư viện là nơi mang lại cho học sinh nhiều lợi ích. Một trong những lợi ích đó là mang tới cho bạn đọc một kho tàng tri thức nhân loại ở tất cả các lĩnh vực từ quá khứ cho tới hiện tại. Hiểu được điều này nên trường PTDTBT THCS Pu Nhi luôn ưu tiên cho việc bổ sung nguồn sách hàng năm vào thư viện và khuyến khích học sinh hình thành văn hoá đọc.
        Thư viện trường PTDTBT THCS Pu Nhi được bố trí thành hai phòng, một phòng chứa sách và một phòng đọc. Các đầu sách của thư viện nhà trường khá đa dạng và phong phú về chủng loại. Từ sách giáo khoa, sách tham khảo, truyện…Cán bộ thư viện đã chú trọng việc sắp xếp bố trí khoa học theo không gian, chia thành các góc phù hợp với từng đầu sách. Mỗi góc có bảng tên rõ ràng, sắp xếp gọn gàng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh chọn sách, truyện theo ý muốn.
Các kệ sách được phân loại và sắp xếp khoa học.
Thay vì vùi đầu vào điện thoại để chơi các trò chơi vô bổ, các em học sinh trường PTDTBT THCS Pu Nhi đã dành phần lớn thời gian ngoài giờ lên lớp của mình để đến với thư viện. Bởi sự đa dạng trong danh mục sách, truyện tại thư viện nên học sinh cũng dễ dàng lựa chọn sách phù hợp với sở thích, nhu cầu của bản thân. Có thể là những cuốn sách khoa học phục vụ cho nhu cầu tự học, tự nghiên cứu, những cuốn sách giáo dục kĩ năng sống, cũng có thể là những tác phẩm văn học kinh điển hay những câu chuyện lịch sử đặc sắc; những em có đam mê với truyện tranh cũng không khó để tìm được những cuốn truyện hay, thoả mãn đam mê đọc của mình.
Học sinh vui vẻ khi chọn được cuốn sách, truyện ưng ý và say mê đọc.
          Kết thúc hoạt động tháng, cán bộ thư viện có nhận xét đánh giá về hoạt động thư viện của trường. Trên cơ sở đó để tuyên dương các bạn đã thực hiện tốt thì cũng nhắc nhở các bạn thực hiện chưa tốt nội quy thư viện. Thông qua đó để nhắc nhở các học sinh thực hiện tốt hơn. Cuối kỳ đề xuất với nhà trường khen thưởng và biểu dương cho các bạn đọc thân thiện của thư viện và tích cực trong các hoạt động thư viện nhà trường.
          Có thể nói thư viện đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp đỡ, hướng dẫn cho học sinh tự học, tự nghiên cứu. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thư viện. Việc tiếp cận với tri thức tại thư viện trường đã được Thầy cô và các em học sinh hưởng ứng tích cực. Việc xây dựng thư viện trở thành thư viện thân thiện cũng chính là duy trì và phát triển văn hóa đọc trong trường học hướng tới đào tạo những học sinh có tri thức và kĩ năng toàn diện.

Tác giả bài viết: Quàng Thị Thu